Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán của đái máu

hình ảnh minh họa - đi tieur ra máu
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các triệu chứng lâm sàng (tiếp theo)

hình ảnh minh họa - đi tieur ra máu
hình ảnh minh họa – đi tiểu ra máu
  • Triệu chứng thực thể của bệnh nhân:

Khối máu tụ tại thắt lưng : khám (như sờ hay nắn và nhìn) vùng thắt lưng thấy đầy hơn so với bình thường, bệnh nhân căng nề và rất đau, khi sờ thấy co cứng các cơ tại vùng thắt lưng, chứng tỏ trong trường hợp này bệnh nhân đã có vỡ bao thận chảy mau quanh thận.

Theo dõi sự tiến triển của khối máu tụ cũng có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá tiên lương của bệnh về giập vỡ các nhu mô thận. khối máu tụ của bệnh nhân căng nhanh thì bụng bệnh nhân trướng căng và co cứng nửa bụng biểu hiện rõ ràng hơn.

  • Triệu chứng toàn thân của bệnh nhân:

Tình trạng sốc gặp trong 25-30% các trường hợp bệnh nhân  bị chấn thương thận. Sốc thường xảy ra trong chấn thương với các tổn thương nặng như  dập nát  thận, đứt cuống thận (chiếm khoảng 12-15 %), còn trong các trường hợp đa chấn thương thì gặp khoảng 15-20%.

Thiếu máu cấp nguyên nhân do chảy máu: da, niêm mạc bệnh nhân trở nên nhợt nhạt, bệnh nhân bị toát mồ hôi, mạch đập nhanh, huyết áp hạ xuống. Số lượng các tế bào hồng cầu cũng như các huyết cầu tố giảm xuống.

2.Chẩn đoán bệnh.

Trong các trường hợp bệnh nhân có các chấn thương tại vùng thắt lưng dưới sườn thông thường thì có điển hình dựa vào các triệu chứng lâm sàng:

  • Đái ra máu.
  • Đau căng tức vùng thắt lưng.
  • Khối máu tụ vùng thắt lưng.
  • Trong khi bệnh cảnh lâm sàng của chấn thương bụng (như các chấn thương gan , lách) ngực có tràn máu, tràn khí màng phổi có chấn thương thận phối hợp, các dấu hiệu trên của bệnh có thể rõ ràng nhưng cũng có thể bị che lấp. Khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh biểu hiện không rõ ràng thì chụp X-quang có ý nghĩa chẩn đoán  và đánh giá mức độ tổn thương thận cụ thể.
  • Đối chiếu các tổn thương giải phẫu bệnh học của bệnh theo Chatelain năm 1982 và McAnninh JW năm 1986 để chẩn đoán mức độ chấn thương thận, cần thiết để có tái độ xử trí hợp lí bệnh.
  • Đánh giá mức độ:

+ Chấn thương thận nhẹ – đụng giập  thận.

+ Chấn thường thận vừa (trung bình) – giập thận nhẹ

+ Chấn thương thận nặng – giập thận năng và vỡ thận.

+ Đứt cuống thận rách hoặc đứt mạch máu rốn thận: tình trạng sốc và mất máu nặng. Tuy nhiên có mức độ tổn thương nhẹ của động mạch và tĩnh mạch cuống thận thì tình trạng của bệnh nhân ổn định, điều trị theo dõi  chẩn đoán hình ảnh mới được phát hiện.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán của đái máu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee