Triệu chứng lâm sàng của sỏi mật

sỏi mật
Tin Tức Sức Khỏe

Triệu chứng lâm sàng của bệnh thay đổi tùy theo số lượng sỏi trong cơ thể, khối lượng của viên sỏi, tính chất của viên sỏi (là sỏi hòn, sỏi cát, hay cũng có thể là sỏi bùn). Nhưng tất cả các bệnh nhân bị sỏi mật đều có các triệu chứng chung như sau:

1.Triệu chứng cơ năng

sỏi mật
sỏi mật

– Đau: trong trường hợp điển hình thì đau theo kiểu các cơn đau quặn gan hay ruột, bệnh nhân cảm thấy đau một cách đột ngột và dữ dội, chỗ đau nằm ở dưới sườn phải sau đó cơn đau lại lan lên vùng vai phải, bả vai phải, hay lan ra sau lưng. Có trường hợp bệnh nhân  phải ôm vùng hạ sườn phải, không giám cử động mạnh, hoặc là đau lăn lộn ở trên giường.

Đi kèm với đau thì bệnh nhân còn có triệu chứng khác như nôn hoặc buồn nôn.

  • Bệnh nhân có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.
  • Có các triệu chứng như chán ăn , ăn chậm tiêu, bụng thì cảm giác trướng, hơi sợ mỡ, táo bón hoặc là ỉa chảy (ỉa chảy ở cả hai dạng là ỉa chảy giả hiệu và ỉa chảy thực sự) nguyên nhân là do tăng các nhu động ruột dạ dày sau một bữa ăn.
  • Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu (hay còn gọi với tên khác là Migraine): cơn đau nửa đầu thường xuất hiện là lúc bệnh nhân đã phát hiên ra có sỏi, thường dẫ đến triệu chứng nôn mửa cho người bệnh, và thường là nôn ra nhiều mật.
  • Triệu chứng sốt: nguyên nhân là do bị viêm đường mật, túi mật. Thường sốt cao đột ngột và cơn sốt kéo dài vài ba giờ, trường hợp bệnh nhân bị đau kéo dài thì cũng xuất hiện sốt kéo dài. Triệu chứng này thì thường đi đôi với đau, bệnh nhân đau nhiều thì sốt nhiều, đau kéo dài thì sốt kéo dài. Thông thường thì cơn sốt sẽ xuất hiện sau cơ đau của bệnh nhân , cũng có lúc xuất hiện trước hoặc đồng thời với cơn đau quặn.
  • Hoàng đảm: có hoàng đảm là do tắc mật, mức độ thì tùy theo mức độ của sỏi.

Một đặc điểm của bệnh là các triệu chứng sốt, đau hạ sườn phải và vàng da xuất hiện nhiều lần.

2.Triệu chứng thực thể.

  • Gan to hơn so với bình thường. Đây cũng là một triệu chứng thường gặp của bệnh nhân bị sỏi mật. Gan to đều bờ tù, mặt nhẵn và mật độ gan chắc. Mức độ của triệu chứng này thì tùy theo từng bệnh nhân bị tắc mật ở giai đoạn nào.
  • Túi mật của bệnh nhân to ra. Triệu chứng này thì thường đi kèm với triệu chứng gan to. Trên lâm sàng thì ít khi có thể sờ thấy được túi mật to vì túi mật nằm ở sâu bên trong của gan.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng lâm sàng của sỏi mật

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee