TRIỆU CHỨNG CỦA TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI.

hình ảnh X-quang
Tin Tức Sức Khỏe

  Triệu chứng lâm sàng:

hình ảnh X-quang
hình ảnh X-quang

Trên lâm sàng tràn dịch màng phổi là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây ra nên triệu chứng của tràn dịch màng phổi cũng rất phức tạp.

Triệu chứng toàn thân:

Có thể không có biểu hiện rõ rệt, có thể bị sốt nhẹ sốt kéo dài hoặc cũng có thể là sốt cao đột ngột, cơ thể mệt mỏi có khi còn cảm thấy thể trạng suy sụp.

Triệu chứng cơ năng:

  • Đau ngực: là triệu chứng thường gặp, đau ở vùng màng phổi bị tổn thương, tăng cảm giác đau khi ho và hít sâu, có khi đau ở nách, sau xương ức, hoặc lan xuống vùng bụng, có trường hợp còn gây ra hội chứng đau bụng cấp. Triệu chứng này xảy ra nhiều ở giai đoạn viêm, khi bệnh nhân đã bị tràn dịch trong khoang màng phổi thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đỡ đau hơn.
  • Khó thở: cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh, nhưng nó phụ thuộc vào lượng dịch bị tràn, lượng dịch càng nhiều thì bệnh nhân càng khó thở, xảy ra càng mạnh khi bệnh nhân nằm nghiêng về bên phía phổi không bị tràn dịch, và khi nằm cũng gây khó thở mạnh, trường hợp tràn dịch màng phổi toàn bộ gây khó thở khi ngồi.
  • Ho : bệnh nhân thường có triệu chứng ho khan, ho khi thay đổi tư thế.

Triệu chứng thực thể:

  • Khi nhìn thấy ngực bên phía màng phổi bị tràn nhô cao lên hơn, khoang liên sườn ở đây bị giãn rộng ra, cơ giảm hoạt động khi thở ra.
  • Sờ: hoạt động rung thanh của phổi mất, trường hợp tràn mủ màng phổi thì có thể phù nề thành ngực.
  • Gõ: bên phổi bị tràn dịch tiếng đục hơn bên phổi bình thường.
  • Nghe: rì rào của phế nang giảm hoặc mất, có thể nghe thấy được tiểng thổi trong màng phổi ở vùng ranh giới của tràn dịch; nghe thấy tiếng cọ màng phổi giai đoạn đầu ở cả thì hít vào và thì thở ra; trường hợp tràn dịch nhiều dẫn đến đẩy tim lệch về phía đối diện.

*Trường hợp tràn dịch màng phổi khu trú:

– Tràn dịch màng phổi ở vùng nách: gõ có tiếng đục lơ lửng ở màng phổi, tiếng rì rào của phế nang mất.

– Trường hợp tràn dịch màng phổi trung thất: ở phía trước xuất hiện triệu chứng giả tràn dịch màng ngoài tim, nhưng tiếng tim vẫn rõ; ở phía sau khi gõ thì thấy vùng đục cạnh cột sống ngực.

– Trường hợp tràn dịch màng phổi hoành: có thể có triệu chứng giả bụng cấp.

– Trường hợp tràn dịch vùng đỉnh: trường hợp này rất khó phát hiện trên lâm sàng.

– Tràn dịch rãnh liên thùy: có thể gõ thấy một đường đục lơ lửng nằm ngang chếch sang bên phía của nách.

Trường hợp tràn dịch màng phổi khu trú chủ yếu phát hiện được nhờ phim chụp X-quang.

Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:TRIỆU CHỨNG CỦA TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee