Triệu chứng của thoái hóa khớp

thoái hóa khớp
Tin Tức Sức Khỏe

Thoái hóa khớp ngoại vi.

thoái hóa khớp
thoái hóa khớp

Mỗi khớp có các triệu chứng lâm sàng riêng biệt nhưng dưới đây là những nét chung nhất về thoái hóa khớp ngoại vi.

  • Vị trí thường gặp: tổn thương thoái hóa khớp thì thường dễ xảy ra ở những khớp chịu lực nhiều. thường gặp là khớp gối khớp ngoại vi có khả năng vận động cơ nhiều như khớp bàn ngón cái và khớp ngón xa. Còn ở các nước Âu Mỹ thì lại thường gặp khớp háng còn Việt Nam thì thường không gặp.
  • Đau: đau theo kiểu đau cơ học. đau thường là đau âm ỷ và có thể có cơn đau cấp (thường là ở cột sống), cơn đau tăng lên khi bệnh nhân vận động, thay đổi tư thế, giảm đau về đêm và khi nghỉ ngơi. Đau có thể diễn biến thành từng đợt, có lúc dài có lúc ngắn tùy từng trường hợp khác nhau, hết đợt biểu hiện bệnh nhân có thể cảm thấy hết đau hoàn toàn. Cũng có thể bệnh nhân sẽ bị đau liên tục tăng dần lên đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thứ phát.
  • Dấu hiệu của han gỉ khớp: là dấu hiệu của hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng, dấu hiệu này thường kéo dài 15-30 phút. Cũng có thể xuất hiện cứng khớp sau khi nghỉ ngơi, người bệnh vận động trở lại thì triệu chứng này sẽ mất đi, khớp trở lại hoạt động bình thường.
  • Xuất hiện những tiếng động bất thường tại khớp: người bệnh có thể cảm nhận được có những tiếng lắc lắc lục cục tại khớp (thường thì là thấy xuất hiện ở khớp gối), khi người bệnh đi lại, cũng có thể người ngoài nghe được những tiếng động bất thường này.
  • Hạn chế vận động của khớp: các động tác của khớp và các đoạn cột sống bị thoái hóa bị giảm hạn chế một phần hay động của nó. Cũng có thể xuất hiện trường hợp bệnh nhân bị giảm vận động nhiều thì nguyên nhân là do bị co cơ kèm theo với thoái hóa. Bệnh nhân có thể không thực hiện được một số động tác bình thường như quay cổ, cúi đầu sát đất, hay là ngồi xổm,…
  • Những triệu chứng thực thể tại khớp:

+ Những biến dạng tại khớp: lệch trục khớp, có thể có các biến dạng khác trong quá trình tạo xướng mới hoặc cũng có thể do thoát vị màng hoạt dịch.

+ Trong đợt bệnh tiến triển cấp thì các khớp thường bị sưng đau, đặc biệt là khớp gối, nguyên nhân là do bị tràn dịch. Có thể thấy nóng khớp, những các triệu chứng viêm khớp này thường không rầm rộ, cọ xát các khớp là nguyên nhân gây ra các tiếng động bất thường như tiếng lắc rắc (dâu hiệu nay tại khớp gối được gọi là dấu hiệu bào gỗ).

+ Bệnh nhân có thể bị teo cơ ở các khớp bị thoái hóa do ít vận động.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của thoái hóa khớp

xem thêm bài viết: Triệu chứng của thoái hóa cột sống 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee