Triệu chứng của thoái hóa cột sống

thoái hóa cột sống
Tin Tức Sức Khỏe

    Triệu chứng lâm sàng của thoái hóa cột sống:

  • Vị trí : Triệu chứng của thoái hóa cột sống thì thường gặp ở các đốt sống thắt lưng và các đột sống cổ, ngoài các triệu chứng giống thoái hóa khớp thì bệnh nhân còn có dấu hiệu triệu chứng của việc bị chèn ép các dây thần kinh như đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh cánh tay, và bị chèn ép các mạch máu.
  • Thoái hóa cột sống thắt lưng: thường được chia ra làm ba loại tùy theo mức độ tổn thương của đĩa đệm. Bệnh nhân thường có các biểu hiện triệu chứng như sau:

+ Triệu chứng của đau lưng cấp (hay còn được gọi là lumbago) thường có nguyên nhân là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng vào giai đoạn mà đĩa đệm có thể di chuyển ra và di chuyển vào (thoát vị ra khỏi vị trí của đĩa đệm và trở lại vị trí ban đầu của nó). Triệu chứng này thì thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với ở nữ giới thuộc khoảng từ 30-40 tuổi. Triệu chứng đau cột sống thắt lưng thường xuất hiện sau một động tắc vận động mạnh qúa mức, vận động đột ngột, và làm trái tư thế của cột sống thắt lưng như trong các trường họp sau:  trường hợp bệnh nhân mang vác các vật nặng, bưng một vật nặng gì đó, bị đẩy, bị té ngã,…Có thể có trường hợp còn có kèm theo co cứng các cơ cạnh cột sống tại chỗ, khi bệnh nhân trở về các tư thế giảm đau.

+ Đau cột sống thắt lưng mạn tính (hay còn được gọi là lombagie): thường bị tổn thương các đĩa đệm (bị hẹp khe liên cốt)  kết hợp với bị tổn thương các khớp liên mấu sau (xuất hiện gai xương tại lỗ liên hợp). Triệu chứng này thì thường gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi. Bệnh nhân thường bị đau âm ỉ vùng thắt lưng và đau thương thì sẽ không lan ra. Bệnh nhân thường bị đau nặng hơn khi vận động nhiều, đau khi thay đổi thời tiêt, hoặc khi chuyển nằm lâu bất động, đau lại giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Cột sống lưng của bệnh nhân có thể bị biến dạng một phần và bị hạn chế một số động tác.

+ Đau cột sống thắt lưng- thần kinh tọa (hay còn được gọi là Lomno- sciatique): đau cột sống thắt lưng kèm theo đau dây thần kinh tọa ở một bên hoặc là ở cả hai bên. Trên lâm sàng thường thấy biểu hiện của cột sống bị  đau vẹo về phía bên bị đau (biểu hiện này là biểu hiện nhằm làm giảm cơn đau của người bệnh), dấu hiệu Lasègue, điểm đau Valleix, dấu hiệu giật dây chuông bên dây thần kinh tọa bị tổn thương, các phản xạ gân gót (gối hoặc gót) có thể bị giảm xuống, teo cơ tứ đầu đùi,….

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của thoái hóa cột sống

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee