Triệu chứng của thoái hóa cột sống (tiếp theo)

thoái hóa cột sống
Tin Tức Sức Khỏe

  Triệu chứng

thoái hóa cột sống
thoái hóa cột sống
  • Vị trí : bệnh thoái hóa cột sống thì thường gặp ở các đốt sống thắt lưng và các đột sống cổ, ngoài các triệu chứng giống thoái hóa khớp thì bệnh nhân còn có dấu hiệu triệu chứng của việc bị chèn ép các dây thần kinh như đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh cánh tay, và bị chèn ép các mạch máu.
  • Thoái hóa cột sống thắt lưng chia làm ba loại tùy theo tổn thương của đĩa đệm. Ba loại gồm đau lưng cấp, đau cột sống thắt lưng mạn tính, đau cột sống thắt lưng- thoát vị đĩa đệm.
  • Thoái hóa đốt sống cổ: bệnh nhân có thể bị tổn thương ở tất cả các đốt sống cổ nhưng thương gặp sẽ là tổn thương ở đốt sống cổ 5-6 hoặc là đốt sống cổ 6-7. Nếu trường hợp bệnh nhân co thoát vị đĩa đệm thì có thể có các triệu chứng rõ hơn, nhưng hội chứng chén ép đĩa đệm ít điển hình như với thoát vị đĩa đệm của vùng cột sống thắt lưng.

+ Hội chứng đau rễ thần kinh cổ- cánh tay do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. hội chứng này thì thường gặp chiếm tới 70% các trường hợp bệnh nhân có bệnh thoái hóa đốt sống cổ. vị trí đai của hội chứng này là một trong những đặc điểm quan trọng của bệnh. Bệnh nhân thường bị đau ở một bên và vị trí đau này thì thường là sẽ không thay đổi. Vị trí đao ở trên da của người bệnh cũng chính là vị trí bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Xuất hiện triệu chứng rối loạn cảm giác có các đặc điểm của rễ. Bệnh nhân bị đau nặng hơn khi thực hiện các vận động gắng sức, khi bị ho, nhưng xtrieeuj chứng này thường không rõ như ở trong trường hợp bị đau thần kinh tọa. Khi bệnh nhân nằm ngửa ra, vì áp lực của dịch não tủy tăng lên, thì bệnh nhân cũng bị đau nặng hơn, có trường hợp đau quá bệnh nhân không thể chịu đựng nổi. Bệnh nhân có thể có các biểu hiện triệu chứng của rối loạn vận mạch (kiểu như rối loạn hoạt động thần kinh giao cảm), rối loạn về dinh dưỡng (trường hợp này thì hiếm gặp, có thể bệnh nhân bị teo các ô mô cái), rối loạn các phản xạ (tùy thao vị trí tổ thương mà có các triệu chứng khác nnhau: giảm phản xạ cơ tam đầu do bị tổn thương ở đốt sống cổ 7, giảm phạn xạ ở gân cơ nhị đầu do bị tổn thương ở đốt sống cổ 6).

+ Hội chứng chèn ép tủy cổ: gặp ở một số trường hợp bệnh nhân có gai xương ở phía sau, thân của đốt sống chèn ép vào vùng trước tủy, bệnh nhân có các dấu hiệu của liệt cứng nửa người hoặc liệt cứng tứ chi tăng dần. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào hình ảnh X-quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ đoạn cột sống.

+ Hội chứng giao cảm cổ Barré- Liéou: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mờ mắt. Loạn cảm giác thành sau họng, nuốt vướng.

  • Các triệu chứng toàn thân : sốt, gầy sút cân, thiếu máu,…

 

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của thoái hóa cột sống (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml