Triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống

Triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống

triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống
Tin Tức Sức Khỏe

 Các triệu chứng lâm sàng

1.Các biểu hiện triệu chứng trên xương khớp của bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

lupus ban đỏ biểu hiện ở xương
lupus ban đỏ biểu hiện ở xương

Các triệu chứng về xương khớp của bệnh nhân được biểu hiện trên khoảng 90-100% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh này. Bệnh có thể có thấy xuất hiện các triệu chứng xương khớp dưới đây:

  • Đau khớp đơn thuần: vị trí của các khớp bị đau thường là tương tự như trong bệnh viêm khớp dạng thấp, tính chất của cơn đau là đau đơn thuần hoặc có thể có kèm theo sưng đau ở các khớp nhỏ, các khớp nhỡ, trong đó các khớp ở bàn tay đối xứng hai bên.
  • Viêm nhiều khớp cấp, bán cấp hoặc là mạn tính. Vị trí các khớp bị đau cũng tương tự như trong đau khớp đơn thuần nhưng mà lại không thấy có sự xuất hiện của hiện tượng hủy khớp xương, cũng không có thấy các hình ảnh bào mòn xương khớp trên phim chụp X-quang của người bệnh. Viêm khớp ở những bệnh nhân lupus ban đỏ người ta gọi là viêm khớp Jaccound. Mà điển hình của dạng này là bàn tay Jaccound, đây là một biến dạng khớp nhưng lại không có sự xuất hiện của hủy khớp xương, trường hợp này thì chiếm khoảng 10% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Có thể gặp các biến dạng khác ở bàn chân, khớp bàn ngón chân. Kén khoeo chân, viêm gân gấp ngón tay cũng có thể gặp.
  • Hoại tử đầu xương: theo các tài liệu của nước ngoài cho thấy, trường hợp bị hoại tử đầu xương do lupus ban đỏ hệ thống có biểu hiện từ 2.5% đến 52% các trường hợp tùy theo từng nghiên cứu khác nhau. Thường gặp hoai tử đầu xương với trật tự giảm dần như sau: đầu và lồi cầu xương đùi, mân xương chày, đầu và lồi cầu xương cánh tay, xương gót, đầu xương bàn ngón chân và tay, khối xương cổ tay. Tuy nhiên hiếm gặp trường hợp bị hoại tử đầu xương ở những bệnh nhân bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống tại Việt Nam, kể cả các bệnh nhân này có sử dụng corticoid kéo dài.

2.Biểu hiện tại thận.

Tại thân bệnh biểu hiện ở khoảng 70-80% các trường hợp mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Có thể thấy xuất hiện các biểu hiện triệu chứng của viêm cầu thận, hội chứng thận hư hay chỉ đơn thuần là protein niệu, đái máu ở dạng vi thể. Suy thận thường là nguyên nhân gây ra tử vong cho bệnh nhân.

Sinh thiết thận: tình trạng tổn thương quyết định tiên lượng của bệnh nhân. Nếu là viêm cầu thận giữa hoặc màng ngoài thì tiên lượng bệnh tốt. Viêm cầu thận màng tăng sinh thì tiên lượng của bệnh nặng còn nếu là trường hợp tổn thương càng khu trú thì tiên lượng bệnh càng nhẹ; tổn thương bệnh mà càng lan tỏa thì tiên lượng bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee