Triệu chứng của lao khớp ngoại vi

lao xương khớp
Tin Tức Sức Khỏe

1.Giai đoạn khởi phát.

 • Bệnh nhân thường bị tổn thương tại một khớp đơn độc.
 • Tính chất viêm bán cấp tính: bệnh nhân bị đau vừa phải, các khớp bị sưng rõ lên, và bệnh nhân bị đau nặng thêm khi vận động.
 • Triệu chứng của lao do nhiễm khuẩn tương tự như trường hợp nhiễm khuẩn lao cột sống.
 • Khi xét nghiệm dịch khớp của người bệnh thì thấy các tế bào bạch cầu trong dịch khớp tăng cao từ 10000-20000 tế bào/mm3, nồng độ protein là 3.5g/dl. Khi nhuộm để tìm vi khuẩn thì thấy vi khuẩn kháng cồn kháng acid trong dịch khớp hay màng hoạt dịch khớp chỉ dương tính 10-20%. Nuôi cấy trên môi trường Loewenstein từ dịch khớp dương tính 80% và từ màng hoạt dịch khớp là 94%.
 • Phân tích màng hoạt dịch bằng kim hay bằng phẫu thuật cho thấy các tổn thương lao điển hình (nang lao, bã đậu, BK).
 • Trên hình ảnh X-quang thì có thể thấy được rằng các khe khớp của người bệnh thì bị hẹp lại, mất các chất khoáng dưới sụn, bờ xương của người bệnh bị bào mòn một cách nham nhở. Hình ảnh bào mòn hay khuyết xương, các hốc ở đầu xương hoặc dưới sụn khớp là những biểu hiện khá đặc biệt của người bệnh.

2.Giai đoạn toàn phát.

lao xương khớp
lao xương khớp
 • Trong giai đoạn này của bệnh thì bệnh nhân thường có các tổn thương lao lan rộng ra lân cận, hình thành nên các ổ áp xe lạnh gây ra nhiều hạn chế về vận động cho người bệnh. Khám khớp có thể thấy các lỗ rò ngay cạnh khớp. Cơ của đoạn chi liên quan đến vị trí tổn thương bị teo đi nhìn thấy rõ rệt, thường có thấy xuất hiện các hạch gốc chi cơ khớp tổn thương.
 • Mất chất khoáng đầu xương lan rộng.
 • Hẹp các khe của khớp, khớp nham nhở cả về hai phía của đầu xương do sụn khớp bị phá hủy một cách nham nhở, có thấy các hình ảnh khuyết hoặc hang, hốc ở đầu xương.
 • Phần mềm ở quanh khớp trở nên đậm đặc, cản quang trên bình thường trên hình ảnh X-quang do sự hình thành các ổ áp xe lạnh.

3.Giai đoạn cuối.

 • Khớp đỡ bị sưng, lỗ rò có thể để loại các sẹo xấu, hạn chế vận động các khớp nhiều. trường hợp bệnh nhân không được điều trị tốt có có bị biến chứng như bệnh lao bị lan sang các bộ phận khác hoặc rò mủ kéo dài và cũng có thể xuất hiện hiện tượng bội nhiễm.
 • Trên hình ảnh X-quang thì thấy các tổn thương hủy hoại xương khớp rất nặng, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị dính khớp.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của lao khớp ngoại vi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee