TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THẬN ĐA NANG

thận đa nang
Tin Tức Sức Khỏe

 

Triệu chứng lâm sàng của bệnh:

thận đa nang
thận đa nang

Triệu chứng căn bản nhất của bệnh thận đa nang là sự suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên các triệu chứng xuất hiện trước khi suy thận của bệnh cũng rất là đa dạng và được thay đổi trên từng bệnh nhân cụ thể:

  • Giảm khả năng cô đặc cũng như khả năng đào thải ion amoniac xảy ra sớm do hậu quả của sự thay đổi các cấu trúc của thận vì ảnh hưởng của các nang chứa dịch. Tuy nhiên việc giảm khả năng cô đặc có thể ít gây ra biểu hiện trên lâm sàng nhưng việc giảm đào thải ion amoniac có thể tạo cơ hội thuận lợi cho việc hình thành sỏi trong thận (sỏi acid uric và sỏi oxalate calci) nguyên nhân do độ pH của nước tiểu giảm xuống và thiếu nồng độ của acid citric niệu.
  • Triệu chứng làm giảm tưới máu tại thận ngay trong khi chỉ số huyết áp còn bình thường.
  • Tăng huyết áp là do hậu quả của việc tăng sức cản ngoại vi. Nồng độ của renin trong huyết thanh có thể ở mức bình thường hoặc cũng có thể tăng lên. Thể tích dịch ngoại bào, khối lượng của huyết tương và cung lượng của tim có thể giảm xuống
  • Tăng huyết áp kéo dài có thể tạo ra những ảnh hưởng nặng như sự phì đại của tâm thất trái, suy tim là một trong những yếu tố gây nguy cơ tử vong.
  • Đau hông lưng: bệnh nhân có thể bị những cơn đau cấp tính hoặc những cơn đau mạn tính.

+ Cơn đau hông cấp tính: nguyên nhân này là do chảy máu trong các nang chứa dịch, có sỏi thận trong đường tiết niệu, nhiễm trùng các nang, và hiếm gặp nhất là trường hợp bị ung thư hóa.

+ Cơn đau vùng hông mạn tính:  nguyên nhân có thể các bao thận bị căng giãn ra và có sự chèn ép của các nang thận vào các mạch máu.

+ Đôi khi thận to quá sẽ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới chủ yếu là quả thận bên phải quá to  và có cả các triệu chứng của đường tiêu hóa.

  • ChẢy máu trong nang: có thể kèm theo đái máu đại thể hoặc không có kèm theo.
  • Có sỏi thận tiết niệu.
  • Có hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu:

+ Bệnh nhân có thể có viêm bàng quang, viêm bể thận, nhiễm trùng nang hoặc cũng có thể áp xe quanh thận

+ Vi khuẩn thường gặp nhất để gây ra nhiễm trùng là E.coli, Klebsiella và các trực khuẩn đường ruột.

  • Ung thư hóa: rất hiếm khi gặp nhưng đã gặp thì có ở hai thận với các khối u nằm rải rác.
  • Suy thận: thường gặp ở những bệnh nhân có độ tuổi sau 30 tuổi và có khoảng 50% số bệnh nhân tiến triển đến giai đoạn cuối của bệnh sau độ tuổi 57.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BỆNH THẬN ĐA NANG

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee