TỔN THƯƠNG MÔ BỆNH HỌC CỦA BỆNH THẬN LUPUS

bệnh thận lupus
Tin Tức Sức Khỏe

 

Tổn thương mô bệnh học

bệnh thận lupus
bệnh thận lupus
  • Rối loạn mô bệnh học của bệnh thận lupus bao gồm: viêm cầu thận, bệnh lí mạch thận, và bệnh lí ống kẽ thận. Chính vì vậy trên lâm sàng thường dùng thuật ngữ viêm cầu thận lupus, nhưng thuật ngữ bệnh thận lupus sẽ bao hàm cả các tổn thương khác nhau của bệnh thận nên chính xác hơn.
  • Tổn thương của thận qua sinh thiết thận ở giai đoạn sớm của bệnh lupus ban đỏ hệ thống gặp ở khoảng 60-70% các trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh.
  • Sinh thiết thận co giá trị trong việc chẩn đoán, tiên ương và điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
  • Các yếu tố quan trọng trong phân loại này là mẫu sinh thiết phải đủ tiêu chuẩn, các bước của kĩ thuật nhuộm phải thực hiện tốt, xử lí các mẫu sinh thiết theo đúng quy định , các kĩ thuật viên phải có kinh nghiệm, cần cắt lát mỏng 3 micromet. Mẫu sinh thiết của bệnh nhân cần phải chứa đủ cầu thận để có thể phân tích được trên kính hiển vi quang học (nhằm loại trừ các tổn thương dạng ổ).
  • Đối với kính hiển vi miễn dịch huỳnh quang , cần nhuộm IgA, IgM và IgG, protein chuỗi Kappa và Lambda, C­3 và C1q của bổ thể.
  • Có thể phải thực hiện làm sinh thiết lại trong quá trình điều trị nếu trong trường hợp chức năng thận bị xấu đi.
  • Các tổn thương tại cầu thận của bệnh nhân:

Các tổn thương ở cầu thận của bệnh nhân có thể chia ra làm 3 loại khác nhau. Ba loại đó là:

+ Các tổn thương gan mạch của thận.

+ Những tổn thương nội mạc (lớp niêm mạc bên trong thận) của thận.

+ Các tổn thương đến biểu mô của thận.

Trong bệnh thận lupus, thì bệnh nhân có thể có các dạng tổn thương khác nhau trên cùng một mẫu sinh thiết thận.

  • Các tổn thương tại mạch máu của thận:

+ Đây là các tổn thương rất thường gặp trong những bệnh nhân bị mắc bệnh thận lupus, các biến chứng này làm cho biểu hiện lâm sàng về bệnh của bệnh nhân trở nên nặng nề hơn  và công tác điều trị cũng gặp khó khăn hơn.

+ Các bệnh về mạch máu thận trong bệnh thận lupus bao gồm các bệnh sau:

Bệnh nhân bị mắc bệnh lắng đọng các phức hợp về miễn dịch ở các mạch máu của thận.

Bệnh nhân bị bệnh mạch máu hoại tử mà nguyên nhân lại không do viêm gây ra.

Bệnh nhân bị bệnh huyết khối vi mạch thận: có các cục máu đông nằm trong các mạch nhỏ của thận.

Bệnh nhân bị  bệnh viêm mạch thận.

Bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch thận: có các cục máu đông nằm trong các tĩnh mạch thận sau đó lan đi các nơi khác trong thận hoặc trong cơ thể theo đường máu.

  • Các tổn thương đến ống thận

               Thường là bị thâm nhiễm các tế bào bạch cầu vào trong các ống thận của người bệnh, thường thì sẽ có ít các tế bào bạch cầu lympho B, tương bào và các tế bào bạch cầu lympho T, tuy nhiên bệnh lại hay gặp ở thể hoạt động, ít gặp ở thể mạn tính. Những bệnh nhân bị bệnh ở thể mạn tính thì thấy có tăng lắng đọng collagen. Bệnh nhân bị viêm thận kẽ có thể gây ra bệnh suy thận ở thể cấp tính mà không gây ra các tổn thương ở cầu thận của người bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết: TỔN THƯƠNG MÔ BỆNH HỌC CỦA BỆNH THẬN LUPUS

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee