Tìm hiểu về virus quai bị

Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về virus quai bị:

Theo tiếng La Tinh thì virus quai bị được gọi là Mumps virus. Virus này thuộc chi Paramyxovirideae, chi Paramyxovirus.

–     Cấu trúc của quai bị

Virus có cấu trúc hình cầu, có kích thước nhỏ chỉ khoảng 150 đến 300 nm, có acid nucleic của nhân là một phân tử ARN chỉ có một sợi đơn, có capsid đối xứng hình xoắn và virus này thì có bao ngoài.

–     Các kháng nguyên của virus:

Virus quai bị có Hemagglutinin và neuraminidase được gọi là những kháng nguyên V. Những kháng nguyên này có khả năng ngưng kết hồng cầu gà và hồng cầu của ngỗng. Kháng nguyên này có tác dụng kích thích cơ thể hình thành nên những kháng thể trung hòa.

Nucleocapsid và một loại protein khác hòa tan F được gọi là kháng nguyên S (soluble : có nghĩa là hòa tan), kích thích cơ thể hình thành nên kháng thể có kết hợp với các bổ thể giúp bảo vệ, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với virus quai bị.

Virus quai bị có một loại kháng nguyên gây ra các phản ứng quá mẫn muộn khi thực hiện tiêm vào trong da của người đã có miễn dịch với virus sởi.

Virus quai bị này có các kháng nguyên chéo đối với virus parainfluenzae, kháng nguyên của virus quai bị không bị đột biến , vì vậy khi người đã mắc bệnh nhiễm trùng thì sẽ thu được các miễn dịch bền vững với cơ thể có hiệu lực bảo vệ cơ thể suốt đời.

–     Cách phòng bệnh:

Đối với virus quai bị thì có hai cách phòng bệnh là phòng bệnh đặc hiệu bằng vắc xin và phòng bệnh không đặc hiệu bởi các biện pháp bảo vệ.

+ Phòng bệnh đặc hiệu cho người bệnh: phương pháp phòng bệnh có hiệu quả là sử dụng các vắc xin để ngăn ngừa virus quai. Vắc xin điều chế để phòng bệnh quai bị là vắc xin sống giảm độc lực, vắc xin này được sử dụng bằng đường tiêm dưới da. Vắc xin này cho miễn dịch tốt, hiệu lực bảo vệ cơ thể cao, không có các tai biến và có hiệu lực bảo vệ trong một thời gian dài là khoảng 8 năm.

+ Phòng bệnh không đặc hiệu có các biện pháp như sau: cần tiến hành cách ly người bị bệnh trong vòng 10 ngày, khi mà người nhà hay là các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh quai bị do virus quai bị gây ra thì cần phải có đồ bảo hộ, có nghĩa là người nhà hoặc các nhân viên y tế cần phải đeo khẩu trang; có thể tiêm globulin miễn dịch đặc hiệu để đề phòng trường hợp khẩn cấp và các biến chứng có thể xảy ra của bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus quai bị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee