Tìm hiểu về virus HPV

virus HIV
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương

Virus HPV hay còn được gọi với tên La Tinh là Human Papilomavirus, là một virus thuộc họ Papovaviridae, chúng gây ra các u nhú ở da và niêm mạc của người và là một loại virus có vai trò quan trọng trong bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

*Cấu trúc của virus:

HPV có cấu trúc bao gồm nhân bên trong là ADN hai sợi vòng, capsid đối xứng nhau hình khối, gồm có 72 capsomer, virus này không có bao ngoài, và có đường kính là 50-55 nm. Trong capsid của vi khuẩn có hai loại protein cấu trúc mang tính kháng nguyên đặc hiệu cho vi khuẩn và kháng nguyên đặc hiệu type..

*Tính chất nuôi cấp virus

Bình thường virus sẽ được nuôi cấy trong các tế bào sống (vì virus là sinh vật kí sinh bắt buộc trên tế bào vật chủ chúng không thể sống trong các môi trường nhân tạo hiện nay thường dùng để nuôi cấy vi khuẩn được). Hiện nay thì trong quá trình nuôi cấy các loại virus thì HPV lại không nhân lên được trong các tế bào nuôi (các tế bào nuôi là các tế bào sống được lấy từ các mô gốc khác nhau, và chúng được cấy chuyển nhiều lần từ ống nghiệm này sang ống nghiệm khác như phải đảm bảo là không làm mất đi chức năng, cấu trúc và các tính chất của tế bào gốc).

*Đề kháng của virus :

Virus HPV là loại virus thuộc nhóm có sức đề kháng cao đối với điều kiện ngoại cảnh.

*Cách phân loại HPV:

Dựa theo cá thành phần của vỏ capsid cùng với các kháng nguyên của virus sinh ra mà chúng được chia ra làm trên 150 type khác nhau.

2.Đường lây truyền của HPV.

HPV là một loại virus có nhiều con đường lây truyền khác nhau, với nhiều phương thức khác nhau:

– Lây truyền qua da của người. Con đường này thì virus có thể được lây truyền trực tiếp hay cũng có thể lây truyền gián tiếp do da của người bệnh bị tổn thương, xây xát, trầy xướt. Lây truyền gián tiếp từ người này sang người khác thông qua các đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt hàng ngày; hay cũng có thể người đi tắm bể bơi mà trong bể bơi có nhiễm loại virus này.

– Một trong các con đường lây truyền thường gặp nhất của HPV là qua con đường tình dục. Có thể qua quan hệ tình dục khác giới hay quan hệ tình dục đồng giới. Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích tại sao  virus lại có thể lây lan qua con đường từ đường sinh dục tới hậu môn hay tới miệng của người bệnh.

– Con đường lây truyền khác của bệnh là lây truyền từ mẹ sang con. Trẻ em có thể bị u nhú ở thanh quản do bị lây nhiễm HPV từ mẹ trong khi sinh đẻ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus HPV

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu ung thư cổ tử cung

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee