Tìm hiểu về vi khuẩn tụ cầu vàng

tụ cầu vàng
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn

1.Hình thể vi khuẩn.

tụ cầu vàng
tụ cầu vàng

Tụ cầu vàng hay còn gọi với tên la tinh là Staphylcocs aureus, có đường kính là khoảng 0.8-1 micromet, vi khuẩn thường đứng thành từng đám như chùm nho mà (theo tiếng Hy Lạp là Staphyle có nghĩa là chùm nho, còn tiếp La Tinh aureus nghĩa là vàng), vi khuẩn không có lông, không sinh nha bào và không có khả năng di động, và vi khuẩn thì thường không có vỏ.

2.Tính chất nuôi cấy vi khuẩn tụ cầu vàng.

Tụ cầu vàng phát triển một cách dễ dàng ở các môi trường nuôi cấy nhân tạo thông thường, hiếu kị khí tùy tiện, nhiệt độ nuôi cấy thích hợp là 370C, và phát triển được ở nhiệt độ 10-450C và có nồng độ muối cao tới 10%.

  • Trên môi trường nuôi cấy thạch thường: tạo ra các khuẩn lạc dạng S, trong, lồi, nhẵn, đường kính 1-2 mm, sinh ra sắc tố màu vàng hoặc màu vàng chanh.
  • Trên môi trường nuôi cấy thạch máu: gây ra dạng tan máu type beta (là dạng tan máu hoàn toàn).
  • Trên môi trường nuôi cấy canh thang: vi khuẩn phát triển nhanh, chỉ sau 5-6 giờ đã làm đục nhẹ môi trường. Sau 24 giờ thì đục rõ môi trường và có lắng căn ở đáy ống nghiệm.

3.Các kháng nguyên do tụ cầu vàng sinh ra.

Vi khuẩn tụ cầu vàng sinh ra  được 4 loại kháng nguyên. Các kháng nguyên này là các ngoại độc tố của vi khuẩn.

  • Acid teichoic: đây là kháng nguyên ngưng kết bề mặt chủ yếu của tụ cầu vàng. Kháng nguyên này có tác dụng giúp cho tụ cầu vàng bám dính được vào niêm mạc để gây bệnh.
  • Protein A: tất cả các chủng tụ cầu vàng đều có loại protein này. Protein A có tác dụng là gắn với mảnh sắt của bổ thể IgG, dẫn tới làm cho mất tác dụng của IgG, chủ yếu là sự ngăn cản qúa trình opsonin hóa nên làm giảm thực bào.
  • Vỏ polysaccharid: một số ít chủng tụ cầu vàng có vỏ polysaccharid này, mang tính kháng nguyên đặc hiệu cho vi khuẩn và có tác dung chống lại quá trình thực bào của hệ miễn dịch trong cơ thể.
  • Kháng nguyên adherin (đây là yếu tố bám của vi khuẩn tu cầu vàng): adherin là một loại protein có tác dụng bám vào các tổ chức đặc biệt là các tổ chức van tim của bệnh nhân

Các kháng nguyên trên của tụ cầu vàng cho ra các phản ứng ngưng kết với các kháng thể đặc hiệu, dựa vào đó mà vi khuẩn tụ cầu vàng được chia ra thành các type huyết thanh khác nhau (bao gồm có 18 type huyết thanh tụ cầu vàng), nhưng cách phân chia này lại ít được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về vi khuẩn tụ cầu vàng

Xem thêm bài viết: Các độc tố, cách phòng điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây ra

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee