Tìm hiểu về vi khuẩn dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
vi khuẩn dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch hay còn được gọi là vi khuẩn Yersinia pestis theo tiếng La Tinh, do nhà vi khuẩn học người Pháp gốc Thụy Sĩ là Alexander Yersin phân lập lần đầu tiên vào năm 1984 trong một vụ dịch tại Hồng Kông của Trung Quốc. Vào năm 1986 thì Lehmann và Neumann xếp vi khuẩn này vào chi Pasteurella  và đặt tên là Pasteurella pestis (pestis có nghĩa là dịch hạch).

Về sau người ta thấy rằng vi khuẩn này có khả năng lên men đường glucose và không có enzym oxidase, ngược với chi Pasteurella cho nên chuyển vi khuẩn này sang chi Yersinia và đặt tên cho nó là Yersinia pestis để ghi nhớ công lao của Alexander Yersin.

Chi Yersinia có 10 loài nhưng chỉ có 3 loài  gây ra các bệnh quan trọng cho người bao gồm có Yersinia pestis, Yersinia culosis, và Yersinia enterocolitica.

Môi giới trung gian truyền bệnh là do bọ chét trong bệnh dịch hạch và đã được Simond phát hiện ra vào năm 1898.

Đặc điểm hình thể của vi khurẩn:

Vi khuẩn dịch hạch là một vi khuẩn hình cầu trực, có hai đầu tròn, có hình bầu dục, bắt màu Gram âm (bắt màu đỏ khi nhuộm bằng phương pháp Gram). Hai đầu của vi khuẩn thì ắt mà đậm hơn thân. Là một vi khuẩn có kích thước nhỏ khoảng 1,5 micromet chiều dài và 0.4 micromet chiều rộng, vi khuẩn có thể đứng riêng lẻ hoặc là đứng thành từng chuỗi ngắn, khi nhuộm bằng phương pháp Wayson thì vi khuẩn bắt màu xanh đậm ở hai đầu.

Là một vi khuẩn không có lông, không óc khả năng sinh nha bào (nói nôm na nha bào là một dạng tồn tại khác của vi khuẩn, chúng có khả năng đề kháng cao hơn so với dạng sinh dưỡng và chúng có thể sống trong điều kiện chất dinh dưỡng rất nghèo nàn, có thể sống trong điều kiện ngoại cảnh, trong đất, trong nước lên tới hàng chục năm mà không chết, khi gặp điều kiện thuận lợi như về dinh dưỡng, về điều kiện nhiệt độ, hay về các yếu tố khác thì các nha bào vi khuẩn này có thể lại trở về thể sinh dưỡng để tiếp tục gây bệnh cho người hay cho động vật và người khi bị nhiễm nha bào cũng sẽ có khả năng mắc bệnh của nha bào đó). Vi khuẩn hình thành vỏ trong điều kiện môi trường nuôi cấy giàu chất dinh dưỡng ở nhiệt độ thích hợp là 37 độ C hoặc là khi lấy các mẫu bệnh phẩm đem đi nhuộm soi từ các cơ quan bị bệnh của người bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về vi khuẩn dịch hạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee