Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung (tiếp)

ung thư cổ tử cung
Tin Tức Sức Khỏe

1.Sinh bệnh học của bệnh.

ung thư cổ tử cung
ung thư cổ tử cung

Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung là một tổn thương tiền ung thư (tổn thương trước khi mắc phải bệnh ung thư). Có một tỷ lệ nhất định sẽ tiến triển thành ung thư cổ tử cung, trong đó thì CIN (hay còn gọi là tân sinh trong biểu mô cổ tử cung) có khả năng dẫn đến bệnh ung thư xâm nhiễm cao nhất.

Ung thư tại chỗ là một tình trạng nghịch sản ở toàn bộ bề dày của lớp biểu mô. Những tế bào của ung thư tại chỗ  sẽ xâm lấn vào các mô liên kết, có chiều hướng lan rộng ra dọc theo màng đáy của biểu mô, và trở thành bệnh ung thư xâm lấn. người ta cho rằng bệnh nhân bị ung thư xâm lấn là kết quả của quá trình nghịch sản  cổ tử cung trong mọi trường hợp  mặc dù nó vẫn chưa được chứng minh là chính xác hoàn toàn.

2.Giải phẫu bệnh học.

Đại thể:

Giai đoạn đầu thì các biểu hiện triệu chứng của bệnh thường không có gì là rõ rệt, có thể chỉ là một vết loét lở nhẹ khi nhìn qua mỏ vịt. Tiến triển của bệnh thì có 3 hình dạng đại thể khác nhau:

  • Dạng chồi ( hay dạng sùi ): mọc lồi vào các kênh của âm đạo, có thể nó sẽ lấp đầy nửa trên của âm đạo người bệnh. Đôi khi chúng lại bị bội nhiễm hay bị hoại tử.
  • Dạng thâm nhiễm (hay ăn cứng): dạng này thì chúng xuất phát từ các kênh của cổ tử cung , và hường tới ăn cứng toàn bô cổ tử cung của người bị mắc bệnh.
  • Dạng cuối cùng là dạng loét. Chúng hủy hoại các cấu trúc bình thường của cổ tử cung người bệnh và sớm đã ăn lan đến các túi cùng của âm đạo người phụ nữ.

Giải phẫu theo vi thể.

  • Nghịch sản cổ tử cung (còn được viết tắt là CNI): các tế bào bị dị dạng, các tế bào này nằm ở niểu mô của cổ tử cung, thường thì các tế bào này sẽ được phát hiên bằng phương pháp phết biểu mô cổ tử cung (một trong những phương pháp đơn giản nhất để tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung) và chúng được chia ra làm 3 loại. Nghịch sản cổ tử cung thì chỉ thấy xuất hiện ở các tế bào biểu mô lát tầng.
  • Ung thư tế bào biểu mô lát (hay còn gọi là các tế bào biểu mô vày hoặc cũng có thể goi là các tế bào biểu mô gai): đại đa số những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung đều thuộc loại này. Trường hợp bệnh nhân bị ung thư biểu mô vảy chiếm tới 95-97%. Trogn đó có nghịch sản cổ tử cung hội tụ đủ các tính năng và sự dị dạng của các tế bào dày đăc nằm trong lớp biểu mô những lại chưa qua khỏi màng đáy.
  • Ung thư tế bào tuyến thì chỉ chiếm khoảng 55 còn lại. Thường thì bệnh rất hay gặp ở những người trẻ tuổi. Có thấy sự xuất hiện của ác lỗ trong cổ tử cung ăn lan ra cổ ngoài. Tiên lượng bệnh thì thường là xấu hơn ung thư tế bào biểu mô lát.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee