Tìm hiểu về trực khuẩn mủ xanh

trực khuẩn mủ xanh
Tin Tức Sức Khỏe

1.Khả năng gây bệnh của mủ xanh.

trực khuẩn mủ xanh
trực khuẩn mủ xanh

Trực khuẩn mủ xanh sống được trong đất, trong nước, trên da và niêm mạc  của người bình thường và trên động vật. Đây là một loại vi khuẩn gây bệnh có điều kiện, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, bị mắc các bệnh ác tính, mạn tính.

Trực khuẩn mủ xanh nhiễm vào máy móc hay các dụng cụ trong bệnh viện như các ống thông, catheter, máy hô hấp nhân tạo, máy khí dung và ngay cả trong các dung dịch sát khuẩn,…chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể qua da bị tổn thương  nhất là trong trường hợp bệnh nhân bị bỏng hay bệnh nhân mới được phẫu thuật xong thông qua các vết mổ để đo vào. Tại chỗ vi khuẩn xâm nhập chúng sẽ gây ra viêm và có tạo mủ, điển hình là mủ của bệnh nhân có màu xanh. Trường hợp mà sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bị giảm xuống hoặc trường hợp bệnh nhân bị mắc các bệnh toàn thân, thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh viêm tại các cơ quan khác nhau trong cơ thể như viêm bàng quang, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm màng não,…vi khuẩn cũng có thể qua da để đi vào máu gây ra nhiễm khuẩn huyết, hay gây ra bệnh viêm nội tâm mạc.

Ngày nay thì trực khuẩn mủ xanh được coi là tác nhân thường gặp nhất trong việc gây ra các nhiễm trùng bệnh viện. Các nhiễm khuẩn do trực khuẩn mủ xanh gây ra ngày càng trở nên trầm trọng hơn nguyên nhân là bởi vì chúng ngày càng đề kháng với nhiều loại khang sinh đang được sử dung hiện nay.

2.Cách phòng bệnh.

– Phòng bệnh không đặc hiệu:

Các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu nhằm ngăn ngừa sự lây lan của trực khuẩn mủ xanh như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thực hiên đúng các quy trình tiệt trùng đối với các dụng cụ trong bệnh viện, các thao tác kỹ thuật của những nhân viên y tế cần phải đảm bảo dúng kĩ thuật và phải vô trùng tránh gây ra hiện tương lây truyền chéo ở trong bệnh viện.

Đối với cá nhân mỗi người cần phải thực hiện vệ sinh sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng cho cư thể thông qua các hoạt động thể thao, hay là thường xuyên vận động; tránh lạm dụng các thuốc kháng sinh và các loại thuốc gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Trường hợp mà có dịch xảy ra trong bệnh viện cần phải khẩn trương điều tra và xử lí được nguồn lây truyền.

– Phương pháp phòng bệnh đặc hiệu bằng vắc xin thì hiện nay các vắc xin phòng trực khuẩn mủ xanh vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về trực khuẩn mủ xanh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee