Tìm hiểu về trực khuẩn mủ xanh (tiếp theo)

trực khuẩn mủ xanh
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các sắc tố của trực khuẩn mủ xanh.

trực khuẩn mủ xanh
trực khuẩn mủ xanh

Trực khuẩn mủ xanh sinh ra hai loại sắc tố khác nhau khuếch tán vào trong môi trường nuôi cấy. Hai loại sắc tố đó bao gồm: pyocyanin có màu xanh lá cây, tan được trong nước và chloroform; loại thứ hai là pyoverdin là loại sắc tố huỳnh quang, tan vào nước nhưng lại không tan trong  chloroform, phát màu khi chiếu tia cực tím, pyoverdin này không bền vững, dễ bị mất đi trong điều kiện nuôi cấy không tốt. Có khaongr 10% số chủng vi khuẩn không sinh ra sắc tố. Khả năng sinh sắc tố dễ dàng trên môi trường king A với pyocyanin và king B với pyoverdin.

Chất có mùi thơm do trực khuẩn mủ xanh sinh ra là kimetilamine.

2.Tính chất hóa sinh của vi khuẩn.

Trực khuẩn mủ xanh có hai enzym là oxidase và catalase, không bao giờ lên men được đường nhưng lại sử dụng được một số loại đường bằng hình thức oxy hóa có sinh ra các acid như đường glucose, đường mannitol, đường arabinos, đường galactose, đường fructose.

Các tính chất được sử dụng để định loài này là:

  • Thực hiện phản ứng urease âm tính, nghĩa là trực khuẩn mủ xanh không có enzym urease để chuyển hóa ure trong môi trường thí nghiệm.
  • Khả năng sinh indol của vi khuẩn là không có hay indol (-) có nghĩa là cho kết quả âm tính.
  • Không có khả năng sinh ra hidrosufua (H2S).
  • Khả năng chuyển hóa citrat trong môi trường Simmons dương tính, có nghĩa là có khả năng chuyển hóa citrat.
  • Phản ứng gelatin cho kết quả dương tính.

3.Sức đề kháng của vi khuẩn.

Trực khuẩn mủ xanh bị tiêu diệt ở 100 độ C. Tại những nơi mà có điều kiện là có không khí, có đủ độ ẩm, và không có ánh sáng mặt trời thì vi khuẩn này có thể sống được hàng tuần. trong môi trường có các chất dinh dưỡng tối thiểu cho vi khuẩn sinh sống thì ở 5 độ C trực khuẩn mủ xanh này có thể sống được 6 tháng.

Đây là một loại vi khuẩn có sức đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh đang dùng, và đặc biệt là vi khuẩn này có khả năng đề kháng với nhiều loại thuốc được dùng để sát khuẩn trong bệnh viện, cho nên trực khuẩn mủ xanh là một trong những căn nguyên gây ra nhiễm trùng bệnh viện thường gặp hiện nay.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về trực khuẩn mủ xanh (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee