Tìm hiểu về thấp khớp cấp

thấp khớp
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương

thấp khớp
thấp khớp

Bệnh thấp khớp cấp là một bệnh có sốt nhẹ, xảy ra sau khi bị viêm họng có nguyên nhân là do bị nhiễm vi khuẩn liên cầu tan máu beta thuộc nhóm A, được đặc trưng bởi tình trạng viêm của các tổ chức liên kết.

Bệnh còn có thể được gọi với các tên khác như: bệnh sốt thấp cấp tính (hay còn gọi là bệnh acute rheumatic fever), bệnh thấp tim hay bệnh Buillaud.

2.Đặc điểm của bệnh thấp khớp cấp.

Bệnh thấp khớp cấp là một bệnh tự miễn, có mang tính hệ thống, biểu hiện của bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là ở khớp, ở tim, và ở thần kinh trung ương da, thần kinh trung ương dưới da, diễn biến bệnh thường là cấp tính hay bán cấp tính, bệnh thường hay tái phát (nguy cơ tái phát của bệnh lên tới 50% trong đợt viêm họng mới)

Bệnh biểu hiện rất nặng nhất là các biểu hiện ở tim, có thể sẽ đưa đến các đợt cấp tính của tim , hoặc dẫn tới tử vong trong đợt bệnh tiến triển cấp tính hoặc có thể để lại các di chứng ở van tom của người bệnh , dẫn tới hậu quả là tàn phế suốt đời.

Việc phòng ngừa và theo dõi tiến triển của bệnh đã đem lại các kết quả khả quan hơn.

3.Giải phẫu bệnh học của bệnh

Những tổn thương cơ bản của bệnh là các hạt Aschoff, bao gồm có 3 lớp từ trong ra ngoài:

  • Ở trung tâm của hạt là khối hoại tử ở dạng tơ huyết.
  • Bao quanh khối hoại tử và nằm ở lớp giữa của hạt Aschoff là các tế bào trung mô cỡ lớn, các tổ chức tế bào , các tế bào Aschoff (các tế bào này là các tế bào có hình tròn hoặc hình đa giác, có kích thước lớn).
  • Và nằm ở ngoài cùng của những hạt Aschoff là lớp các tế bào lympho, các tương bào và các bạch cầu đa nhân.

Các tổ chức bị tổn thương ngoài xuất hiện tình trạng viêm xung huyết ra còn thấy có các hạt Aschoff. Các hạt này thì thường sẽ xuất hiện vào giai đoạn cấp tính của bệnh , và mất dần khi bệnh bị thoái triển, và các hạt này lưu lại các dấu vết là sẹo.

4.Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp cấp.

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp cấp là do thứ phát sau khi bị bệnh nhân mắc bệnh viêm họng do bị nhiễm vi khuẩn liên cầu A có dạng tan máu type beta sau khoảng từ 2 đến 3 tuần bị viêm họng. Loại vi khuẩn liên cầu A thường gặp nhất là vi khuẩn thuộc nhóm M. Các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn về da do vi khuẩn này thì không.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về thấp khớp cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee