Tìm hiểu về dịch hạch (tiếp theo)

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Sức đề kháng của vi khuẩn dịch hạch.

vi khuẩn dịch hạch
vi khuẩn dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch có sức đề kháng kém, những vi khuẩn này sẽ dễ dàng bị tiêu diệt bởi các tác nhân vật lý cũng như là các tác nhân hóa học ví dụ như nhiệt độ hay các hóa chất sát khuẩn, khử trùng. Ở nhiệt độ 100 độ C thì vi khuẩn dịch hạch bị chết đi chỉ trong vòng 1 phút, nhưng trong môi trường thạch mềm có nhiệt độ khoảng 4 độ C thì chúng lại có thể sống nhiều năm. Đối với điều kiện ngoại cảnh thì chúng chỉ sống được trong vài ngày.

2.Các yếu tố độc lực của vi khuẩn dịch hạch.

Các kháng nguyên mà vi khuẩn dịch hạch có như F1, V và kháng nguyên W thì chỉ xuất hiện ở những chủng vi khuẩn dịch hạch mà gây độc cho con người và cho động vật. Khi mất đi ba loại kháng nguyên này thì vi khuẩn dịch hạch không còn khả năng gây bệnh cho chuột thí nghiệm nữa. Các kháng nguyên này của vi khuẩn dịch hạch có tác dụng chống lại tác nhân thực bào của các tế bào miễn dịch trong cơ thể làm cho các vi khuẩn dễ lây lan từ ổ nhiễm khuẩn sang các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Những chủng vi khuẩn hoang dại của vi khuẩn Yerseria  pestis  tiết ra các chất gọi là pesticin I và pesticin II, nó có thể được so sánh với bacteriocin. Những chủng Yerseria  pestis sinh ra pesticin I  thường có khả năng sinh ra các yếu tố nhằm làm tan sợi tơ huyết và có thể làm đông huyết tương của thỏ. Yerseria  pestis còn sinh ra độc tố protein, có khả năng gây độc cho chuột.

3.Các kháng nguyên của vi khuẩn dịch hạch.

Vi khuẩn dịch hạch có một loại kháng nguyên thân là liposaccharid, vì vậy chỉ có một type huyết thanh. Hiện nay đã phát hiện ra 18 loại kháng nguyên khác nhau của vi khuẩn nhưng chỉ có ba loại kháng nguyên chỉ có ở vi khuẩn dịch hạch là kháng nguyên F1, kháng nguyên V và kháng nguyên W.

Kháng nguyên phân đoạn F1 (Fraction 1) là một cấu trúc vỏ, có bản chất hóa học là phức hợp protein – polysaccharid.

Kháng nguyên V và kháng nguyên W có cấu tạo là protein ở vỏ của vi khuẩn.

Kháng nguyên V và kháng nguyên W là hai loại kháng nguyên luôn xuất hiện cùng nhau, nhờ gen tổng hợp mã hóa nên hai loại kháng nguyên V và kháng nguyên W cùng nằm trên một plasmid của vi khuẩn.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về dịch hạch (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee