Tìm hiểu về dịch hạch (tiếp theo)

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Sức đề kháng của vi khuẩn dịch hạch.

vi khuẩn dịch hạch
vi khuẩn dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch có sức đề kháng kém, những vi khuẩn này sẽ dễ dàng bị tiêu diệt bởi các tác nhân vật lý cũng như là các tác nhân hóa học ví dụ như nhiệt độ hay các hóa chất sát khuẩn, khử trùng. Ở nhiệt độ 100 độ C thì vi khuẩn dịch hạch bị chết đi chỉ trong vòng 1 phút, nhưng trong môi trường thạch mềm có nhiệt độ khoảng 4 độ C thì chúng lại có thể sống nhiều năm. Đối với điều kiện ngoại cảnh thì chúng chỉ sống được trong vài ngày.

2.Các yếu tố độc lực của vi khuẩn dịch hạch.

Các kháng nguyên mà vi khuẩn dịch hạch có như F1, V và kháng nguyên W thì chỉ xuất hiện ở những chủng vi khuẩn dịch hạch mà gây độc cho con người và cho động vật. Khi mất đi ba loại kháng nguyên này thì vi khuẩn dịch hạch không còn khả năng gây bệnh cho chuột thí nghiệm nữa. Các kháng nguyên này của vi khuẩn dịch hạch có tác dụng chống lại tác nhân thực bào của các tế bào miễn dịch trong cơ thể làm cho các vi khuẩn dễ lây lan từ ổ nhiễm khuẩn sang các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Những chủng vi khuẩn hoang dại của vi khuẩn Yerseria  pestis  tiết ra các chất gọi là pesticin I và pesticin II, nó có thể được so sánh với bacteriocin. Những chủng Yerseria  pestis sinh ra pesticin I  thường có khả năng sinh ra các yếu tố nhằm làm tan sợi tơ huyết và có thể làm đông huyết tương của thỏ. Yerseria  pestis còn sinh ra độc tố protein, có khả năng gây độc cho chuột.

3.Các kháng nguyên của vi khuẩn dịch hạch.

Vi khuẩn dịch hạch có một loại kháng nguyên thân là liposaccharid, vì vậy chỉ có một type huyết thanh. Hiện nay đã phát hiện ra 18 loại kháng nguyên khác nhau của vi khuẩn nhưng chỉ có ba loại kháng nguyên chỉ có ở vi khuẩn dịch hạch là kháng nguyên F1, kháng nguyên V và kháng nguyên W.

Kháng nguyên phân đoạn F1 (Fraction 1) là một cấu trúc vỏ, có bản chất hóa học là phức hợp protein – polysaccharid.

Kháng nguyên V và kháng nguyên W có cấu tạo là protein ở vỏ của vi khuẩn.

Kháng nguyên V và kháng nguyên W là hai loại kháng nguyên luôn xuất hiện cùng nhau, nhờ gen tổng hợp mã hóa nên hai loại kháng nguyên V và kháng nguyên W cùng nằm trên một plasmid của vi khuẩn.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về dịch hạch (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml