SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH

suy tĩnh mạch
Tin Tức Sức Khỏe

 

Đại cương:

Nhờ có hệ thống van một chiều mà bình thường máu tĩnh mạch của con  người đi được từ dưới lên trên, từ các

suy tĩnh mạch

hệ tĩnh mạch nông và được trong hệ tĩnh mạch sâu. Suy tĩnh mạch là do hở các van trong hệ tĩnh mạch sâu (áp lực cao), hoặc ác hệ tĩnh mạch nông (do áp lực thấp), hoặc có thể là do cả hai. Nếu bệnh không được điều trị thì sẽ gây nên một tập hợp các triệu chứng có tiến triển nặng dần lên bao gồm có đau, phù, tổn thương da và bị loét.

Trường hợp suy tĩnh mạch sâu do các van trong hệ tĩnh mạch sâu bị tổn thương ví dụ như do huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì không có van để ngăn cản các dòng chảy ngược trong tĩnh mạch nên á lực thủy tĩnh trong hệ tĩnh mạch của chi dưới sẽ tăng lên rất cao, tình trạng này thường được gọi là hội chứng sau huyết khối.

Suy tĩnh mạch nông là thể hay gặp nhất trong các dạng suy tĩnh mạch. Trong trường hợp bệnh nhân bị suy tĩnh mạch nông thì các van trong hệ tĩnh mạch sâu đều bình thường, máu trong các tĩnh mạch sâu chảy vào các tĩnh mạch nông  bị giãn ra do các van bị hở.

Các van tĩnh mạch nông bị hở do nhiều nguyên nhân. Do những tổn thương trực tiếp hoặc do huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây ra suy van tiên phát. Thành của tĩnh mạch bị yếu bẩm sinh có thể bị giãn ra dưới áp lực bình thường. Các tĩnh mạch và van bình thường có thể bị căng ra quá mức do sự tác động của các hormon ví dụ như trong trường hợp phụ nữ mang thai.

Hầu hết các trường hợp suy van tĩnh mạch nông xảy ra sau một điểm dò áp lực cao duy nhất giữa hệ tĩnh mạch sâu và hệ tĩnh mạch nông. Áp lực cao gây ra hở van tĩnh mạch thứ phát khi cac tĩnh mạch nông bị giãn to ra tói mức các van tĩnh mạch không còn có thể khép kín được nữa. Theo thời gian thì các van tĩnh mạch này càng bị giãn to ra và ngoằn ngoèo. Đến lúc này thì được gọi là giãn tĩnh mạch.

Áp lực cao có thể đổ vào các tĩnh mạch nông do hở van ở bất cứ điểm nào giữa hệ tĩnh mạch sâu và nông. Hai nguồn chính gây ra hở van tĩnh mạch sâu vào hệ tĩnh mạch nông là hở các quai tĩnh hiển và các van của các tĩnh mạch xuyên.

Hở van ở các tĩnh mạch hiển: hay gặp nhất là bị hở van tiên phát tại chỗ nối của tĩnh mạch hiển lớn và tĩnh mạch đùi chung. Sau đó có các van phía dưới sẽ lần lượt bị hở. Trên lâm sàng thì thấy xuất hiện từ một tĩnh mạch lớn sau đó lan dần xuống dưới chân. Dạng ít gặp hơn là trường hợp hở van tiên phát giữa chỗ nối của tĩnh mạch hiển bé và tĩnh mạch khoeo.

Hở van của các tĩnh mạch xuyên: vị trí hay gặp nhất là hở van của các tĩnh mạch xuyên hay gặp ở 1/3 trên đùi (tĩnh mạch xuyên Hunter) và tĩnh mạch xuyên ở phía trên bắp chân (tĩnh mạch xuyên boyd)

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH

Xem thêm bài viết: BIẾN CHỨNG VÀ TIÊN LƯỢNG CỦA BỆNH SUY TĨNH MẠCH

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee