Phương pháp phòng virus bại liệt

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
Tin Tức Sức Khỏe

1.Phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu đối với virus bại liệt.

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
cấu trúc mô hình của virus bại liệt

Các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu bao gồm:

  • Phát hiện nhanh và kịp thời để cách ly bệnh nhân, tránh cho các virus lây lan.
  • Sử dụng các biện pháp khử trùng, tẩy uế các chất thải của người bệnh, những đồ dùng có liên quan đến bệnh nhân. Thực hiện các biện pháp ăn chín, uống sôi, đảm bảo các nguồn nước sạch cho sinh hoạt và cho vệ sinh cá nhân.

2.Phương pháp phòng bệnh đặc hiệu đối với virus bại liệt.

Tính đến hiện này thì đã nghiên cứu được ra hai loại vắc xin sử dụng để phòng bệnh đặc hiệu do virus bại liệt gây ra. Hai loại vắc xin đó bao gồm vắc xin Salk (đây là vắc xin thuộc dạng bất hoạt) và vắc xin Sabin (thuộc loại vắc xin sống giảm độc lực).

  • Vắc xin Salk: là một loại vắc xin có bao gồm cả 3 type của virus bại liệt , được làm bất hoạt (mất khả năng gây bệnh) bằng dung dịch beta – propiolactone, sử dụng bằng đường tiêm dưới da 3 mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng và được tiêm nhắc lại sau đó 1 năm.

Đây là một loại vắc xin có tính an toàn tuyệt đối đối với người sử dụng, có thể được sử dụng cho những người bị suy giảm miễn dịch. Nhưng vắc xin này chỉ gây được miễn dịch dịch thể , ngăn cản các virus xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương.

Nhưng trái lại, loại vắc xin này không thể gây được các miễn dịch tại đường tiêu hoa cho người sử dụng. Nên những  người mà được dùng vắc xin loại này vẫn có thể bị virus bại liệt xâm nhập vào đường tiêu hóa.

  • Vắc xin Sabin: bao gồm có 3 type virus bại liệt đã được làm mất đi tác động độc lực đối với các tế bào thần kinh. Vắc xin này được sử dụng bằng đường uống, uống bại liệt liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng và được úng nhắc lại sau đó 1 năm.

Vắc xin này thì có ưu điểm hơn vắc xin Salk là dễ sử dụng hơn, chúng ngoài tạo cho cơ thể các miễn dịch trên hệ thống thần kinh còn tạo cho cơ thể các miễn dịch trên hệ tiêu hóa (IgA tiết). Tuy nhiên, không loại trừ các khả năng virus vaccine quay trở lại độc lực ban đầu do đột biến nên không thể dùng được cho ngững người bị suy giảm miễn dịch.

Tại Việt Nam thì vắc xin Sabin là loại vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em nhằm mục đích để phòng ngừa virus bại liệt cũng như bệnh bại liệt cho trẻ..

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Phương pháp phòng virus bại liệt

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml