NGYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG TRUNG THẤT

hội chứng trung thất
Tin Tức Sức Khỏe

Những khối u trung thất trước.

hội chứng trung thất
hội chứng trung thất
  • U tuyến ức: gặp ở 12% trường hợp các u trung thất, ít gặp kén, ung thư, u mỡ, u có thể kèm theo thiếu máu. U này thường xuất hiện ở người trung niên và 15% các bệnh nhân bị u nhược cơ. U tuyến ức lympho biểu mô gặp đa số các u tuyến ức nhưng 50% trường hợp lâm sàng lặng lẽ hoặc có thể kết hợp giữa hội chứng trung thất và bệnh u nhược cơ khu trú trung thất trước trên và trước giữa, thường ít di căn,
  • U tế bào phôi: gặp ở 13% các u trung thất. Từ lành tính( u nang da…) đến các u quái ác tính và u tinh hoàn.
  • U tuyến giáp: chiếm 6% các u trung thất, phổ biến ở những phu nữ có độ tuổi ngoài 50, thường ít có triệu chứng nhưng u phát triển to ra sẽ có triệu chứng khó thở , ho, u luôn luôn liên tục với tuyến giáp ở cổ. trường hợp u tuyến giáp ác tính chỉ gặp vào khoảng 3% các u trung thất, có sự xâm nhập các cấu trúc xung quanh và di căn của hạch.. Bướu chìm trong lồng ngực thường gặp, đại đa số là lành tính.
  • U lympho: xuất hiện ở cả trung thất trước và trung thất giữa. Gặp khoảng 16% các u trung thất.
  • U mỡ: có thể gặp ở trung thất trước dưới.
  • Bệnh kén phế quản: u trong lành tính, bên trong có chứa dịch còn kén màng phổi màng ngoài tim khu trú ở góc sườn hoành trước.

U trung thất giữa:

Hạch ác tính của bệnh máu: ví dụ như bệnh bạch cầu lympho mạn tính, bệnh waldenstrom(hay bệnh tăng globulin đại phân tử) cứng thường có u trung thất to nhưng không gây chèn ép.

Hạch di căn ung thư:khi có hội chứng tĩnh mạch chủ trên ở ung thư phế quản thì thường là ung thư tế bào thư tế bào nhỏ thể phổi trung thất. Ung thư thận ung thư tuyến giáp, tai mũi họng đều có thể di căn vào hạch của trung thất.

– Hạch rốn phổi và hạch trung thất sưng to lên không do u: thường gặp ở các nguyên nhân không phải ac tính như trong bệnh lao phổi, bệnh bụi than, bệnh bụi phổi-silic(do người bệnh làm việc trong môi trường nghề nghiệp hít phải bụi trong có chứa silic), bụi berilli, bệnh sarcoidosis.

– Kén màng ngoài tim: nằm ở góc tâm hoành trước, còn kén phế quản thì liên quan liên quan chủ yếu tới khí quản hoặc phế quản gốc.

– Thoát vị Morgami: khu trú ở phần trước ½ vòm hoành phải. Phình động mạch chủ hoặc giãn ruột  to ở thoát vị khe và khối mỡ màng ngoài tim ở góc tâm hoành.

U trung thất sau

– U thần kinh: gặp khoảng 90% các trường hợp u trung thất cạnh cột sống mà trong đó 25% các trường hợp có vôi hóa cột sống. U hạch nguyên bào thần kinh và u nguyên bào thần kinh phát triển từ hạch giao cảm có thể gây liệt chi dưới, đau, hội chứng Horner. Đa số trường hợp là u lành tính.

– Thoát vị màng não tủy: rất ít gặp.

– Kén thần kinh ruột: gặp ở trẻ em nhưng trường hợp này cũng rất hiếm gặp.

-Kén cạnh thực quản: u cơ mỡ trong thực quản.

Copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

Link bài viết:NGYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG TRUNG THẤT

 

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml