NGUYÊN NHÂN GÂY TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

hình ảnh X-quang
Tin Tức Sức Khỏe

 

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi nước trong-vàng chanh:

Do dịch thấm:các nguyên nhân thường gặp là:

hình ảnh X-quang
hình ảnh X-quang
  • Suy thận: xảy ra trong hội chứng thận hư, tràn dịch do áp lực keo bị giảm hoặc do tắc mạch huyết khối.
  • Suy gan: xảy ra trong bệnh xơ gan cổ trướng, trường hợp này xảy ra tràn dịch do giảm áp lực keo và sự thoát dịch từ ổ bụng qua cơ hoành vào khoang màng phổi.
  • Suy tim: trường hợp suy tim không hồi phục, xảy ra tràn dịch chủ yếu do áp lực thủy tĩnh tăng lên.
  • Trường hợp suy dinh dưỡng cũng gây tràn dịch màng phổi.

Trong các nguyên nhân trên , tràn dịch màng phổi có thể xảy ra ở một hoặc hai bên, lượng dịch tràn này thường ít, lượng protein trong dịch màng phổi lúc này giảm thấp.

Di dịch tiết: các nguyên nhân sau:

  • Do bệnh lao: thường là thể trung bình, ít khi tràn dịch máu, thường gặp ở người trẻ tuổi. Trường hợp này tràn dịch xuất hiện từ từ ít khi xuất hiện đột ngột , tái phát lại rất châm thường thì chỉ cần chọc hút dịch màng phổi hai đến ba lần. Dịch thường có màu vàng chanh, lúc đầu có màu hồng nhưng về sau lại là màu vàng chanh. Dịch trong màng phổi là dịch tiết, có lượng protein cao, trong dịch có nhiều tế bào mà chủ yếu là tế bào lympho(chiếm trên 50%).
  • Do ung thư: thường gặp ở các trường hợp ung thư phế quản, ung thư phổi, ung thư màng phổi, hoặc có thể là ung thư từ nơi khác di căn lên màng phổi.
  • Do viêm phổi: trong viêm phổi đặc biệt viêm phổi dưới màng gây tràn dịch màng phổi. Dịch ít và khỏi nhanh sau khi điều trị khỏi bệnh viêm phổi.
  • Do bệnh nhồi máu: khi ổ nhồi máu ở gần lá tạng màng phổi có thể có tràn dịch nhưng nhẹ thôi.
  • Bệnh sarcoidosis:nhiều hach ở rốn phổi, hạch ở cổ, có xảy ra tràn dịch màng phổi ở giai đoạn cuối.
  • Do các bệnh ngoài phổi:

+ Trường hợp viêm tụy cấp: tràn dịch nhẹ , tràn dịch màng phổi hết sau khi viêm tụy cấp.

+ Trường hợp u nang buồng trứng: trong hội chứng này thì tràn dịch màng phổi trung bình hoặc tràn dịch màng phổi nhiều, thường xảy ra ở bên phải. Có u nang buồng trứng, khi cắt bỏ u nang buồng trứng thì tràn dịch màng phổi hết, còn có hội chứng giả Demon-Meigs là ung thư buồng trứng thì tràn dịch màng phổi cũng hết.

+ Áp xe gan: trong giai đoạn chưa có mủ, có thể xuất hiện tràn dịch màng phổi nhưng ít.

+ Thấp khớp cấp: ở thể nặng mới xuất hiện tràn dịch màng phổi ít.

+ Lupus ban đỏ: có tràn dịch màng phổi ít, đây là bệnh toàn thể có biểu hiện tràn dịch màng phổi ở nhiều cơ quan và bộ phận khác.

+ Bệnh Hodgkin: tràn dịch màng phổi ở giai đoạn cuối.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:NGUYÊN NHÂN GÂY TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee