Khả năng gây bệnh của virus bại liệt

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học của bệnh bại liệt.

cấu trúc mô hình của virus bại liệt
cấu trúc mô hình của virus bại liệt
  • Nguồn truyền nhiễm của virus bại liệt: người là nguồn truyền nhiễm duy nhất của bệnh bại liệt, bao gồm có các đối tượng dưới đây:

+ Những bệnh nhân bị bệnh này có virus ở họng và phân của người bệnh trước khi khởi phát hoặc sau khi khởi phát có thể đến 2 tuần hoặc hơn hai tuần.

+ Những người mang virus không có các biểu hiện của triệu chứng lâm sàng cũng là một nguồn lây lan quan trọng của bệnh bại liệt.

  • Đường truyền bệnh:

+ Bệnh bại liệt  được lây truyền qua đường hô hấp trong thời kì đầu của bệnh. Chúng lây bệnh bằng cách thông qua các dịch tiết của đường hô hấp.

+ Bệnh này cũng có thể lây truyền qua con đường tiêu hóa (đường phân – miệng): đây là con đường lây lan chủ yếu của virus. Nhưng bệnh cũng có thể lây truyền trực tiếp thông qua việc virus  bàn tay bị nhiễm các virus hoặc gián tiếp do nước, các thực phẩm bị nhiễm virus.

  • Cơ thể cảm thụ của virus:

Bệnh bại liệt thường gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ nằm trong độ tuổi từ 1-3 tuổi. Bệnh thường mang tính chất tản phát đôi khi gây thành dịch tập trung tại các địa điểm đông người như là trong nhà trẻ, các trường mẫu giáo. Tại nước ta thì bệnh thường xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nhưng Việt Nam đã được Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) công nhận là thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000.

2.Cơ chế gây bệnh bại liệt.

Virus bại liệt xâm nhập qua miệng, nhân lên ở niêm mạc vùng họng, amydal các hạch lympho bào ở cổ cũng như tại niêm mạc ruột non, mảng peyer, hạch mạc treo ruột. Sau đó các virus này đi vào máu của bệnh nhân, từ máu các virus này đi theo hệ thống tuần hoàn đến xâm nhập và nhân lên ở hệ thống thần kinh trung ương của người bệnh, mà chúng chủ yếu xâm nhập vào các neuron vận động nằm ở sừng trước của tủy sống, làm tổn thương hoặc phá hủy hoàn toàn các tế bào thần kinh dẫn đến hiện tượng liệt đột ngột. Đối với thể không điển hình thì không có biểu hiện triệu chứng liệt, virus chỉ xâm nhập tới các hạch bạch huyết, niêm mạc ruột non, hoặc vào máu nhưng những virus bại liệt này lại không xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương của người bệnh. Và cuối cùng các virus này bị đào thải theo phân ra ngoài.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của virus bại liệt

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml