Khả năng gây bệnh của vi khuẩn tụ cầu vàng (tiếp theo)

tụ cầu vàng
Tin Tức Sức Khỏe

Tụ cầu vàng có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau bởi các con đường khác nhau. Với một độc tố do nó tiết ra khác nhau thì nó có thể gây ra một bệnh ở người. Tụ cầu vàng gây ra 6 loại bệnh khác nhau trên cơ thể người. Các bệnh do tụ cầu vàng gây ra bao gồm có: nhiễm khuẩn ngoài da và niêm mạc, nhiễm khuẩn huyết, ngộ độc thức ăn và viêm ruột cấp, hội chứng sốc do độc tố, hội chứng phồng rộp da ở trẻ em và một trong những là căn nguyên gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

tụ cầu vàng
tụ cầu vàng

1.Nhiễm độc thức ăn và viêm ruột cấp do vi khuẩn tụ cầu vàng.

– Bệnh nhân bị nhiễm độc thức ăn do ăn phải các loại thực phẩm trong đó có thành phần độc tố ruột của tụ cầu vàng. Thời gian ủ bệnh thì thường là ngắn vào khoảng từ 2 giờ đến 6 giờ, bệnh nhân có các biểu hiện như nôn và đi ngoài nhiều lần, phân thì toàn là nước, và không có cá biểu hiện triệu chứng sốt.

– Viêm ruột cấp có nguyên nhân từ tụ cầu vàng thường thì sẽ gặp ở những bệnh nhân dùng các loại kháng sinh phổ rộng, trong một thời gian dài theo con đường uống và làm tiêu diệt vi khuẩn tụ cầu vàng mà không gây bệnh. Còn những vi khuẩn mà có độc tố ruột thì lại phát triển được và gây bệnh.

2.Hội chứng sốc do nhiễm độc tố (TSS)

Hội chứng này lại có các biểu hiện triệu chứng là bệnh nhân bị sốt cao kết hợp với hiện tượng phát ban ngoài da, huyết áp của bệnh nhân thì tụt xuống và gây ra các tổn thương ở các phủ tạng khác nhau trong cơ thể như não bộ, gan, thận. Khi thực hiện cấy máu và cấy dịch não tủy của bệnh nhân lại không tìm thấy vi khuẩn này. Triệu chứng biểu hiện bệnh do bị mắc phải độc tố gây sốc do vi khuẩn tụ cầu sinh ra (hay còn được viết tắt là TSST: độc tố gây sốc nhiễm độc). bệnh xảy ra sau các tổn thương tại chỗ và có tạo mủ do vi khuẩn tụ cầu vàng gây ra.

3.Hội chứng phồng rộp da ở trẻ em.

Các nhiễm trùng ngoài da có nguyên nhân do vi khuẩn tụ cầu vàng có thể gây  nên hội chứng phồng rộp và chóc lở da ở trẻ em còn bú hay các trẻ sơ sinh.

4.Nhiễm khuẩn bệnh viện.

Vi khuẩn tụ cầu vàng là một vi khuẩn có sức đề kháng tốt với nhiều loại thuốc kháng sinh, và càng ngày càng có xu hướng kháng thuốc, vi khuẩn tụ cầu vàng cũng là một trong những vi khuẩn có khả năng kháng nhiều loại thuốc sát trùng ở trong bệnh viện. bởi vì những nguyên nhân trên mà tụ cầu vàng chính là căn nguyên hàng đầu gây ra các nhiễm trùng bệnh viện. MRSA đề kháng với hầu hết tất cả các loại kháng sinh  thường dùng, vi khuẩn tụ cầu vàng này còn nhạy cảm với cả vancomicine.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của vi khuẩn tụ cầu vàng (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee