Khả năng gây bệnh của vi khuẩn dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học của bệnh dịch hạch.

bọ chét - môi giới trung gian truyền bệnh dịch hạch
bọ chét – môi giới trung gian truyền bệnh dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch tồn tại và gây bệnh được cho các loài gặm nhấm hoang dại. Vi khuẩn dịch hạch gây bệnh cho hơn 300 loài gặm nhấm hoang dại khác nhau, các loài gặm nhấm này có khả năng bị mắc bệnh và cũng là nguồn bệnh của vi khuẩn dịch hạch.

Môi giới trung gian truyền bệnh dịch hạch là bọ chét, chủ yếu là Xenopsylla cheopis. Vi khuẩn dịch hạch này muốn gây bệnh được thì bắt buộc phải đi qua môi giới trung gian truyền bệnh còn nếu không có môi giới trung gian truyền bệnh thì chúng không thể gây bệnh cho người và cho động vật. Các loài bọ chét sống kí sinh và sống được là nhờ hút máu chuột, khi các con chuột đó bị nhiễm vi khuẩn dịch hạch, thì vi khuẩn sẽ từ máu đi vào dạ dày của bọ chét, tại đây chúng nhân lên và tạo thành khối kết tơ dính giống như tơ huyết gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống tiêu hóa trước dạ dày. Khi chuột bị chết các con bọ chét này nhảy ra khỏi cơ thể của chuột và đi tìm vật chủ mới để hút máu; nhưng mỗi lần hút máu bởi vì ống tiêu hóa bị tắc nghẽn, nên máu sẽ ứa lại tại vật chủ, mang theo các vi khuẩn dịch hạch, bằng cách đó vi khuẩn dịch hạch xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh.

Vi khuẩn dịch hạch xâm nhập vào cơ thể  chủ yếu qua da do bị bọ chét đốt, có thể do da bị sây sát, các vi khuẩn được tiếp xúc trực tiếp với da thông qua các vật phẩm có chứa vi khuẩn. những người bị bệnh dịch hạch thể phổi có thể lây truyền sang người thông qua con đường hô hấp. Những người bị bệnh cũng có thể lây truyền cho nhau thông qua con đường chấy rận.

2.Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua da do bọ chét đốt. Tại chỗ xâm nhập chúng nhân lên rồi theo mạch bạch huyết đến các hạch tương ứng gây ra viêm. Từ hạch  chúng vào máu đến các cơ quan như phổi, gan, lách, hay màng não, màng ngoài tim,… gây ra hiện tượng viêm tại các tổ chức các cơ quan này.

Bệnh dịch hạch ở người có 3 thể lâm sàng là thể hạch (thường gặp nhất), thể phổi và thể nhiễm khuẩn. dịch hạch là bệnh nhiễm trùng nhiễm độc nặng có thể gây nên tử vong.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của vi khuẩn dịch hạch

Xem thêm bài viết:Cách phòng bệnh dịch hạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee