Khả năng gây bệnh của trực khuẩn phong

trực khuẩn phong
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học.

trực khuẩn phong
trực khuẩn phong

Trực khuẩn phong là tác nhân gây ra bệnh phong. Bệnh có khả năng lây lan từ người sang người. Ngày nay thì vẫn còn đang phổ biến ở các nước Châu Á, Châu Phi, hay Nam Mỹ.

Trực khuẩn phong là một vi khuẩn kí sinh bắt buộc  và gây bệnh tự nhiên cho người. Bệnh được lây truyền qua các chất tiết ở mũi họng hoặc từ các vết loét ở da có chứa vi khuẩn trong đó. Thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này rất dài có thể kéo dài lên tới từ 2-3 năm.

Nguồn truyền duy nhất là những người mắc bệnh phong ở thể cấp tính.

2.Cơ chế gây bệnh

Các vi khuẩn phong này xâm nhập vào cơ thể qua các vị trí da bị xây xát (xâm nhập vào người gây bệnh qua da), hay cũng có thể các trực khuẩn phong này xâm nhập vào cơ thể qua con đường hô hấp. Các vi khuẩn này xâm nhập vào da và khu trú tại các tế bào da cùng những tế bào thần kinh ngoại biên rồi đi gây bệnh (đây là dạng phong thể củ) hoặc xâm nhập gây bệnh thông qua con đường máu, theo máu tới các tổ chức các cơ quan trong cơ thể để gây bệnh. Chúng xâm nhập vào nhiều cơ quan trong cơ thể như gan, lách, thận, hay sụn mũi,…(đây là dạng phong thể u).

3.Các biểu hiện của bệnh trên lâm sàng.

Những biểu hiện sớm nhất của bệnh nhân bị bệnh phong là trên da, có biểu hiện của da người bệnh xuất hiện các đám đổi màu sắc như màu hồng, màu đồng hay cũng có thể một vệt màu trắng bạc, hay một rối loạn cảm giác nào đó của da.

Phong thể củ:

Các tổn thương của bệnh khu trú tại da và tại thần kinh ngoại biên của người bệnh. Tại những nơi mà trực khuẩn này gây ra tổn thương cho người bệnh thì lại thường không tìm thấy vi khuẩn. Những bệnh nhân này khi thực hiện phản ứng Mitsuda thì cho kết quả dương tính, chứng tỏ cơ thể của người này có các đáp ứng miễn dịch tế bào tốt.

Phong thể u:

Đây là thể phong nặng nhất trong các thể của bệnh phong, bệnh nhân có các tiến triển trên toàn thân với các tổn thương xuất hiện ở da, ở niêm mạc hay gặp ở các phủ tạng trong cơ thể. Tổn thương tạo ra những u cục lớn xuất hiện trên da, nhất là tại vị trí sụn vách mũi hay sụn vành tai làm cho bộ mặt của người bệnh bị biến dạng giống như bộ mặt của sư tử. Tổn thương thần kinh ngoại biên thì thường là sẽ nặng, gây ra liệt các dây thần kinh. Trong tổn thương thấy có nhiều vi khuẩn đứng thành từng đám trong tế bào. Trường hợp này khi bệnh nhân thực hiện phản ứng Mitsuda lại cho kết quả âm tính, chứng tỏ rằng cơ thể của người bệnh bị suy giảm các miễn dịch qua trung gian tế bào.

Phong thể bất định

Thực chất đây không phải lần một thể bệnh mà  đây là thời kì khởi phát của bệnh phong. Trên da của người bệnh thường có một vết hoặc một mảng bị giảm sắc tố. Nếu có đáp ứng miễn dịch của tế bào chỉ bị giảm một phần, bệnh biểu hiện ở thể phong củ. Trường hợp miễn dịch tế bào bị suy giảm mạnh thì bệnh biểu hiện ở thể phong u.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của trực khuẩn phong

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee