Khả năng gây bệnh của rotavirus

Khả năng gây bệnh của rotavirus

mô hình cấu trúc của rotavirus
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dich tễ học của bệnh tiêu chảy có nguyên nhân từ rotavirus.

mô hình cấu trúc của rotavirus
mô hình cấu trúc của rotavirus

Rotavirus là căn nguyên thường gặp nhất gây ra bệnh viêm dạ dày, ruột ở những trẻ em dưới 3 tuổi đặc biệt là những trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Bệnh có khả năng gây thành dịch, thường là gặp về mùa đông. Tỷ lệ trẻ bị tiêu chảy cấp có căn nguyên từ rotavirus chiếm khoảng 50% các trường hợp xảy ra tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Virus được đào thải ra ngoài trước khi bệnh nhân nhân xuất hiện các triệu chứng lâm sàng và kéo dài khoảng từ 7 đến 8 ngày, thậm chí là vài tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh. Rotavirus có sức đề kháng cao với điều kiện môi trường bên ngoài, cho nên khả năng lây truyền bệnh rất dễ dàng.

Bệnh được lây truyền qua đường tiêu hóa (đường phân – miệng) do nước, thực phẩm, bàn tay, đồ vật, dụng cụ bị nhiễm virus.

2.Cơ chế gây bệnh của rotavirus.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, và chúng nhân lên trong các tế bào nhung mao của ruột non, dẫn đến các quá trình hấp thu của ruột non giảm xuống, hậu quả là làm ứ đọng các chất trong lòng ruột non, đặc biệt là các phân tử glucose. Vì vậy áp suất thẩm thấu tăng lên, kéo nước từ các tổ chức vào trong lòng ruột, gay ra nôn hoặc tiêu chảy.

3.Các biểu hiện trên lâm sàng của bệnh.

Những nhiễm trùng có nguyên nhân từ rotavirus có một đặc điểm là thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ khoảng 1 đến 2 ngày và bệnh nhân có các triệu chứng xuất hiện một cách đột ngột, nôn và/ hoặc kèm theo tiêu chảy. Triệu chứng nôn của bệnh nhân nhân xuất hiện trước khi bị tiêu chảy và có thể kéo dài trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Trẻ bị nôn rất nhiều vào ngày đầu tiên xuất hiện triệu chứng và sau đó thì giảm dần cùng với sự xuất hiện của tiêu chảy. Phân của trẻ là phân lỏng, toàn là nước nhưng lại không có máu, đây là một đặc điểm quan trọng để phân biệt trường hợp trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn khác (ví dụ như bị tả) bởi vì hầu như các trường hợp bị tiêu chảy dẫn đến có máu đi kèm. Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng nhất của bệnh tiêu chảy do rotavirus là bệnh nhân bị mất nước và mất điện giải dẫn đến tình trạng trụy mạch và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh do rotavirus gây nên thì cần bù nước và điện giải cho bệnh nhân để tránh tình trạng trụy mạch này.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của rotavirus

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee