Khả năng gây bệnh của HPV

virus HPV
Tin Tức Sức Khỏe

1.Cơ chế gây bệnh.

virus HPV
virus HPV

HPV gây nhiễm cho các tế bào da hoặc niêm mạc người và chúng nhân lên gây ra các tổn thương như mụn cơm hay mụn cóc ở da và niêm mạc, các khối u ác tính ở đường sinh dục. Các typ của HPV có ái tính đối với các tế bào của tổ chức nhất định (HPV-1 gây ra mụn cơm ở gan bàn chân, HPV-16 và HPV-18 gây ra ung thư ở cổ tử cung).

ADN của HPV xâm nhập vào các tế bào của lớp đáy , tại đây chúng hình thành nên các protein không  cấu trúc cần thiết cho quá trình sao chép ADN. Các hạt virus hoàn chỉnh chỉ được hình thành ở lớp bề mặt (là lớp sừng ở da và lớp hạt ở niêm mạc), ở đây các rotein của capsid mới được tổng hợp. HPV được giải phóng ở lớp bề mặt mới có khả năng làm lây truyền.

Các tế bào bị nhiễm HPV có hình dạng đặc trưng của tế bào Koilocytes: các tế bào này có vùng sáng quanh nhân. Các tế bào này còn đươc gọi là các tế bào rỗng.

Trong các tế bào của khối u lành tính, ADN của HPV tồn tại dươi dạng của một plasmid. Trái lại trong các tế bào của ung thư cổ tử cung, thì ADN HPV-16 và ADN HPV-18 tích hợp với nhiễm sắc thể, làm cho nhiễm sắc thể bị đột biến và các tế bào thì chuyển thành ác tính.

Không phải bất kì ai bị nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng mà ngược lại thì lại có tới 95% các bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì lại tìm thấy các ADN của HPV ở trong các tổ chức ung thư.

2.Trên lâm sàng.

HPV có ái tính đối với da và niêm mạc của người. Các thành viên của HPV  tạo nên các u nhú lành tính (như là các mụn cóc hay các mụn cơm). Các mụn cóc thì thường sẽ bị biến mất tự nhiên nhưng cũng có thể sẽ phát triển thành ung thư.

Các type HPV gây bệnh quan trong bao gồm:

  • HPV-16 và HPV-18: gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng.
  • HPV-16 và HPV-11 gây ra mụn cóc sinh dục (như các u lồi hay là sùi mào gà), u nhú thanh quản ở trẻ em.
  • HPV-1 gây ra chứng mụn cóc ở tay.
  • HPV-2 gây ra chứng mụn cóc ở gan bàn chân.
  • HPV-13 gây ra u nhú ở miệng của người.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của HPV

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee