HỘI CHỨNG TRUNG THẤT

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

       Hội chứng trung thất rất thường gặp, gọi là hội chứng mà không phải bệnh vì hội chứng có những triệu chứng giống nhau nhưng lại xảy ra bởi những nguyên nhân khác nhau.

Những biểu hiện của bệnh lí trung thất rất đa dạng, dấu hiệu để phát hiện ra hội chứng này là gián tiếp bởi các nguyên nhân như có sự chèn ép các cơ quan của trung thất và những cơ quan cận trung thất. Khi có biểu hiện thì chẩn đoán  ra hội chứng trung thất này không khó nhưng chẩn đoán ra nguyên nhân của nó rất khó. Bệnh lí trung thất phần lớn là do khối u, có thể là khối u lành tính cũng có thể là khối u ác tính và một số nguyên nhân khác.

2.Giải phẫu định khu trung thất.

Trung thất được chia làm ba phần là trung thất trước , trung thất giữa và trung thất sau. Trung thất giữa được chia làm 3 tầng là tầng trên được ngăn bởi mặt phẳng cắt ngang qua quai động mạch chủ, tầng giữa và tầng dưới. Tầng giữa và tầng dưới được ngăn cách bởi mặt phẳng cắt ngan qua chỗ phân chia khí quản(ngang mức đốt sống ngực 4).

Trung thất trước bao gồm từ xương ức đến màng ngoài tim và các mạch máu cánh tay đầu ở sau. Nó bao gồm các thành phần sau: tuyến ức, các mạch bạch huyết ở trung thất trước và các động mạch cùng tĩnh mạch vú.

Trung thất giữa chạy từ màng ngoài của tim đến trước mặt phẳng tưởng tượng đi qua khí quản. Là phần trung thất rộng nhất, bao gồm các thành phần: tim, động mach chủ lên, quai động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, động mạch và tĩnh mạch cánh tay đầu, thần kinh hoành, các khí quản và các phế quản gốc, các hạch bạch huyết quanh phế quản, các động tĩnh mạch phổi.

Trung thất ở sau mặt phẳng tưởng tượng đi qua phế quản. Bao gồm các thành phần: động mạch chủ xuống, thực quản , ống ngực, tĩnh mạch đơn và các hạch bạch huyết của trung thất sau.

Các khối u của trung thất trước phổ biến nhất là u tuyến ức, u lympho bào, quái. Các khối u phổ biến của trung thất giữa là kén phế quản, kén màng phổi, kén màng ngoài tim, các hạch di căn đến hoặc các hạch lớn trong bệnh u hạt. Các khối u thường gặp ở trung thất sau là u thần kinh, thoát vị màng não, thoát vị màng tủy- tủy sống, kén dạ dày ruột, túi thừa thực quản, phình quai động mạch chủ hay giãn tĩnh mạch chủ, giãn động mạch phổi hay thoát vị khe, hoặc cũng có thể là thực quản to ra,…những trường hợp thường rất dễ bị nhầm lẫn với u trung thất thực sự khi nhìn trên phim chụp X-quang của phổi.

  1. Phân loại u trung thất.

– Các u phát triển từ các bộ phận của trung thất bình thường hoặc lạc chỗ vào trung thất như: u tuyến ức, u tuyến giáp, u thần kinh,…

– U tế bào phôi cùng loại: cấu trúc như các tổ chức bình thường ở trong lồng ngực : kén phế quản, u mạch máu, u cơ,…

– U các tế bào phôi khác loại : u tinh, ung thư rau, u nang da,..

Copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

Link bài viết:HỘI CHỨNG TRUNG THẤT

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml