HỘI CHỨNG TRUNG THẤT

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

       Hội chứng trung thất rất thường gặp, gọi là hội chứng mà không phải bệnh vì hội chứng có những triệu chứng giống nhau nhưng lại xảy ra bởi những nguyên nhân khác nhau.

Những biểu hiện của bệnh lí trung thất rất đa dạng, dấu hiệu để phát hiện ra hội chứng này là gián tiếp bởi các nguyên nhân như có sự chèn ép các cơ quan của trung thất và những cơ quan cận trung thất. Khi có biểu hiện thì chẩn đoán  ra hội chứng trung thất này không khó nhưng chẩn đoán ra nguyên nhân của nó rất khó. Bệnh lí trung thất phần lớn là do khối u, có thể là khối u lành tính cũng có thể là khối u ác tính và một số nguyên nhân khác.

2.Giải phẫu định khu trung thất.

Trung thất được chia làm ba phần là trung thất trước , trung thất giữa và trung thất sau. Trung thất giữa được chia làm 3 tầng là tầng trên được ngăn bởi mặt phẳng cắt ngang qua quai động mạch chủ, tầng giữa và tầng dưới. Tầng giữa và tầng dưới được ngăn cách bởi mặt phẳng cắt ngan qua chỗ phân chia khí quản(ngang mức đốt sống ngực 4).

Trung thất trước bao gồm từ xương ức đến màng ngoài tim và các mạch máu cánh tay đầu ở sau. Nó bao gồm các thành phần sau: tuyến ức, các mạch bạch huyết ở trung thất trước và các động mạch cùng tĩnh mạch vú.

Trung thất giữa chạy từ màng ngoài của tim đến trước mặt phẳng tưởng tượng đi qua khí quản. Là phần trung thất rộng nhất, bao gồm các thành phần: tim, động mach chủ lên, quai động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, động mạch và tĩnh mạch cánh tay đầu, thần kinh hoành, các khí quản và các phế quản gốc, các hạch bạch huyết quanh phế quản, các động tĩnh mạch phổi.

Trung thất ở sau mặt phẳng tưởng tượng đi qua phế quản. Bao gồm các thành phần: động mạch chủ xuống, thực quản , ống ngực, tĩnh mạch đơn và các hạch bạch huyết của trung thất sau.

Các khối u của trung thất trước phổ biến nhất là u tuyến ức, u lympho bào, quái. Các khối u phổ biến của trung thất giữa là kén phế quản, kén màng phổi, kén màng ngoài tim, các hạch di căn đến hoặc các hạch lớn trong bệnh u hạt. Các khối u thường gặp ở trung thất sau là u thần kinh, thoát vị màng não, thoát vị màng tủy- tủy sống, kén dạ dày ruột, túi thừa thực quản, phình quai động mạch chủ hay giãn tĩnh mạch chủ, giãn động mạch phổi hay thoát vị khe, hoặc cũng có thể là thực quản to ra,…những trường hợp thường rất dễ bị nhầm lẫn với u trung thất thực sự khi nhìn trên phim chụp X-quang của phổi.

  1. Phân loại u trung thất.

– Các u phát triển từ các bộ phận của trung thất bình thường hoặc lạc chỗ vào trung thất như: u tuyến ức, u tuyến giáp, u thần kinh,…

– U tế bào phôi cùng loại: cấu trúc như các tổ chức bình thường ở trong lồng ngực : kén phế quản, u mạch máu, u cơ,…

– U các tế bào phôi khác loại : u tinh, ung thư rau, u nang da,..

Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:HỘI CHỨNG TRUNG THẤT

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee