Helicobacter pylori – căn nguyên gây viêm loét dạ dày

helicobacter pylori
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn HP (viết tắt của Helicobacter pylori ).

Vi khuẩn Helicobacter pylori này được phân lập vào năm 1982 bởi Barry Marshall và Robin Warren từ bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính và loét dạ dày.

Helicobacter pylori  thuộc họ Helicobacteraceae

Đặc điểm hình thể của vi khuẩn Helicobacter pylori.

helicobacter pylori
helicobacter pylori

Helicobacter pylori là một vi khuẩn Gram âm. Trong bệnh phẩm lấy được từ việc sinh thiết dạ dày và tá tràng của bệnh nhân thì vi khuẩn lại có hình cong hoặc là hình chữ S, nếu trong trường hợp nuôi cấy lâu này thì các vi khuẩn này biến đổi thành dạng hình cầu. Helicobacter pylori di động được nhờ có các lông ở một đầu của vi khuẩn, thường thì vi khuẩn sẽ có từ 4-6 lông. Vi khuẩn không có vỏ và không có khả năng sinh nha bào.

Tính chất nuôi cấy vi khuẩn:

Helicobacter pylori là một loài vi khuẩn rất khó nuôi cấy, chúng không thể phát triển được trên các môi trường nuôi cấy thông thường mà chúng cần một môi trường sống hay môi trường nuôi cấy có giàu các chất dinh dưỡng và một số các yếu tố đặc biệt được thêm vào trong môi trường. Môi trường mà thường dùng để nuôi cấy được vi khuẩn Helicobacter pylori là môi trường thạch máu ngựa hoặc là môi trường thạch máu cừu (trong môi trường có khoảng 10% máu cừu hoặc là máu ngựa), trong môi trường yêu cầu cần có một số loại kháng sinh khác nữa ví dụ như: trimethoprim, nalidixic acid, polymycin B, vancomycin, amphotericin B để ức chế sự sinh trưởng phát triển của một số vi khuẩn khác cùng một số loại nấm.

Vi khuẩn Helicobacter pylori cần có khí trường thích hợp là 5% oxy,  7% cacbonic, 8% hiddro, và 85% là khí nito. Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là 37 độ C, phát triển tốt trong môi trường có độ pH từ 6-8 và độ ẩm cao.

Vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển một cách chậm, sau khoảng 3-7 ngày nuôi cấy thì vi khuẩn phát triển tạo thành những khuẩn lạc trong hoặc có màu xám nhạt đôi khi gây ra hiện tượng tan máu.

Tính chất hóa sinh của vi khuẩn Helicobacter pylori:

Tính chất chủ yếu của Helicobacter pylori là sản xuất ra một lượng lớn enzym urease có hoạt tính rất mạnh, nhằm bảo vệ vi khuẩn trong môi trường acid tăng cao trong dịch vị dạ dày. Ngoài ra Helicobacter pylori còn có các enzyme khác như oxidase, catalase, phosphatase, không thể lên men các loại đường và cũng không khử được citrat trong môi trường.

 

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Helicobacter pylori – căn nguyên gây viêm loét dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee