Giải phẫu sinh lí ổ phúc mạc

ổ phúc mạc
Tin Tức Sức Khỏe
ổ phúc mạc
ổ phúc mạc

1.Phúc mạc.

  • Lá phúc mạc là lớp thanh mạc bao phủ ở mặt ngoài các tạng và mặt trong của thành bụng, phúc mạc mà che phủ các tạng thì gọi là lá tạng, còn phúc mạc che phủ thành bụng thì gọi là lá thành.
  • Nếp phúc mạc treo các tạng các tạng vào thành bụng thì gọi là mạc treo (mạc treo đại tràng hay mạc treo ruột non) hay mạc chằng (mạc chằng liềm). Nếp phúc mạc nối giữa các tạng với nhau gọi là mạc nối: mạc nối lớn hay mạc nối bé.

2.Phân chia ổ phúc mạc.

Khoang phúc mạc được chia làm hai tầng bằng mạc treo đại tràng ngang: tầng trên và tầng dưới đại tràng ngang.

Tầng trên mạc treo đại tràng ngang được giới hạn giữa vòm hoành và mạc treo đại tràng ngang, khu này lại được chia làm hai bên phải và trái bởi các dây chằng treo gan và dây chằng tròn. Ở khu bên phải thùy phải của gan cùng các dây chằng tam giác và dây chằng vành lại chia khu này làm hai khu nhỏ nữa bao gồm có vùng dưới hoành phải và vùng dưới gan. Vùng dưới gan là vị trí thấp nhất khi nằm và vì có vị trí thấp nhất nên chúng được gọi là rãnh Morisson. Khu bên trái của phúc mạc cũng được chia làm hai khu nhỏ nữa bao gồm có vùng dưới hoành trái và vùng dưới của gan trái, hai vùng này thông thương tự do với nhau quanh gan trái, mạc nối nhỏ và dạ dày , mặt dưới của gan trái tạo thành hậu cung mạc nối. Hậu cung mạc nối thông với bên phải bằng khe Winslow.

Tầng dưới của mạc treo đại tràng ngang hay là phần chính của ổ bụng, ở vùng này thì đáng chú ý nhất là túi cùng Douglas (túi cùng tạo bởi phúc mạc phủ lên bề mặt của trực tràng sau đó quặt ngược lên để phủ trên bàng quang ở người nam và phủ lên tử cung của người nữ), túi cùng này thông thương với rãnh thành đại tràng hai bên và vùng giữa bụng với các ngách, giữa các mac treo cùng các quai ruột non.

Sự lưu thông trong ổ phúc mạc có hai điểm đáng lưu ý là:

Khi có một lượng dịch từ tầng trên mạc treo đại tràng ngang trong khu vực dưới gan (rãnh Morisson) có thể di chuyển khắp nơi trong ổ bụng.

Rãnh thành của đại tràng trái chỉ thông với tiểu khung mà không thông thương được với tầng trên vì có dây chằng hoành đại tràng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu sinh lí ổ phúc mạc

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee