Giải phẫu bệnh lí của u bụng

u bụng
Tin Tức Sức Khỏe

Các loại u nằm trong ổ bụng:

u bụng
u bụng

Nằm trong khoang ổ bụng là các tạng đặc và các tạng rỗng. Các khối u khi thăm khám sẽ biểu hiện các đặc điểm sau:

  • Vị trí: theo vị trí của các tạng nằm trong ổ bụng mà khi xuất hiện các u cũng có những biểu hiện bệnh lí khác nhau, ở dưới sườn phải thì nghĩ tới u gan còn dưới sườn trái thì là u lách, trên rốn là u dạ dày và tuy còn dưới rốn ở nữ giới là buồng trứng. Tuy nhiên có một số trường hợp là u nằm ở vị trí khác thường như thận sa sẽ sờ thấy u nằm ở hố chậu phải hoặc là hố chậu trái, u nang buồng trứng thì nằm cố định ở trên rốn…hf là u hạch thì có thể có nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng.
  • Kích thước khối u: lớn nhỏ khác nhau tùy theo giai đoạn phát triển, các u dạng nang thường có kích thước lớn cũng có khi rất khó xác định được ranh giới và kích thước của khối u.
  • Hình thể: u thì có những hình thể đa dạng và khác nhau. Có thể là u hình tròn, hình bầu dục hay hình dài.
  • Mức độ: có thể cứng hay căng mềm. Cứng chắc thì thường là u tạng đặc như: u gan, u tử cung. Căng mềm thì thường là u nang như nang giả tụy, u nang tụy,…
  • Mặt nhẵn, gồ ghề hay có múi: u có thể có mặt lổn nhổn, gồ ghề như trong u gan, u dạ dày, có múi hình răng cưa do lách to.
  • Di động hay không di động: di động khối u tùy thuộc vào đặc điểm của các tạng. Có thể di động theo nhịp thở, di động trong ổ bụng khi đẩy nhẹ khối u. Di động theo điểm trên dưới, sang ngang hay tự do trong ổ bụng.
  • U đập theo nhịp tim: có phình động mạch chủ hoặc cũng có trường hợp khói u dính lấy tĩnh mạch chủ bụng.
  • Đau hay không có cảm giác đau: khi khối u trong ổ bụng phát triển thì bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều hay đau ít hoặc không đau, khi đau thường thì u phát triển. Nếu trường hợp bệnh nhân đau nhiều có thể khối u săp bị vỡ hoặc chảy máu.

Các loại u nằm sau phúc mạc:

Các u thường nằm sâu, xác định khó khăn. Trừ thận u to có thể sờ thấy với các đặc điểm trên. Còn lại một số u như tuyến thượng thận, u thần kinh, u quái,…khi phát triển to lên, và lan rộng ra các vị trí khác thì mới có thể xác định đặc điểm của khối u.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu bệnh lí của u bụng

Xem thêm bài viết:Triệu chứng của u bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee