Gãy Pouteau – Colles

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Định nghĩa.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Bệnh gãy Pouteau – Colles là một loại bệnh gãy ngang ở đầu dưới của xương quay , nằm ở trên khớp khuỷu khoảng 3 cm và ngoài khớp.

Đầu của xương quay di lệch điển hình là ra sau,  lên trên và ra ngoài.

2.Dịch tễ học của bệnh Pouteau – Colles.

–           Gãy đầu xương quay nói chung chiếm tỷ lệ cao nhất của các trường hợp gãy chi trên, chiếm khoảng 50% của tất cả các trường hợp gãy xương và khoảng 2/3 (tức là khoảng hơn 67% ) của các trường hợp gãy xương cẳng tay.

–           Gãy Colles chiếm khoảng 20% của gãy các đầu dưới của xương quay, và 80% gãy đầu dưới xương quay không phải là Colles.

–           Bệnh thường gặp nhiều ở những người lớn tuổi.

3.Các nguyên nhân và cơ chế gây bệnh  gãy Pouteau – Colles.

–           Nguyên nhân  do bệnh nhân ngã chống tay, đây là cơ chế gián tiếp của bệnh.

–           Nguyên nhân từ tay quay ô tô (maniven) quật ngược lại, đây là cơ chế tổn thương trực tiếp của bệnh.

4.Giải phẫu bệnh học của bệnh gãy Pouteau – Colles.

–           Bệnh nhân bị gãy ở phía trên của khớp khoảng 3 cm, đầu dưới của xương thì bị di lệch ra sau, hướng lên trên và ra ngoài.

–           Gãy lún xuống, hai đầu xương của bệnh nhân bị cài vào nhau.

–           Các khớp gãy của bệnh nhân có hình chữ V hay hình chữ T (loại gãy khớp này rất dễ để lại di chứng là làm hạn chế hoạt động cơ năng của cổ tay bệnh nhân).

5.Chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh gãy Pouteau – Colles .

–           Các triệu chứng lâm sàng của người bệnh:

Bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng là cổ tay bị sưng nề:

+ Khi nhìn nghiêng thì có thể thấy được là đầu dưới của xương quay và bàn tay của bệnh nhân bị di lệch ra phía sau, gồ lên giống như nhìn lưng đĩa (đây là dấu hiệu Velpeau).

+ Khi nhìn thẳng (nhìn chính diện) thì có biểu hiện đầu dưới xương quay và  bàn ta của bệnh nhân bị di lệch ra phía ngoài làm cho trục cẳng tay – bàn tay của bệnh nhân nhìn thấy giống như hình lưỡi lê.

+ Có biểu hiện của mỏm trâm trụ lồi ra, trong khi mỏm trâm quay lên cao hơn hoặc cũng có thể là bằng với mỏm trâm trụ.

–           Các dấu hiệu của X-quang:

+ Trên hình ảnh X-quang cho thấy  đầu dưới của xương quay bị gãy ra ngoài khớp, di lệch lên phía trên hướng ra phía sau và ra ngoài.

+ Góc tạo bởi đường kẻ nối giữa mỏm trâm trụ  mỏm trâm quay cùng vớiđường chân trời là bằng 00 (mà góc này bình thường là bằng 26 độ).

cop ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Gãy Pouteau – Colles

Xem thêm bài viết: Gãy trên lồi cầu xương cánh tay (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee