DỊCH TỄ HỌC CỦA BỆNH THẬN LUPUS

bệnh thận lupus
Tin Tức Sức Khỏe

 

Dịch tễ học

bệnh thận lupus
bệnh thận lupus
  • Bệnh thận lupus (trên lâm sàng thì vẫn còn sử dụng thuật ngữ viêm cầu thận lupus): đây là một bệnh cảnh nặng nề, khó điều trị, tiên lượng bệnh thì chủ yếu phụ thuộc vào các kết quả đáp ứng bệnh của bệnh nhân khi sử dụng thuốc điều trị , các thuốc điều trị bệnh thì lại thường gây độc cho thận và các loại thuốc này thì thường phải dùng trong thời gian dài. Tiên lượng của bệnh lupus rất khó dự đoán vì đáp ứng của bệnh nhân đối với điều trị thường rất khác nhau.
  • Theo thống kê của một số quốc gia ở ngoài nước thì tỷ lệ các bệnh nhân có thể sống sót sau 10 năm lên tới 70% và sống sót sau 20 năm có thể lên tới 60% trong trường hợp những bệnh nhân này được điều trị tốt. Các nguyên nhân chính gây ra tử vong cho bệnh nhân bị mắc bệnh lupus là: bị nhiễm trùng (có thể bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng…), bệnh nhân bị các tổn thương ở hệ tim mạch, bệnh nhân bị tổn thương tại thận.
  • Phần lớn các bệnh nhân bị mắc bệnh lupus thì không có các biểu hiện lâm sàng về thận khi bệnh mới khởi phát. Theo ước tính thì có khoảng 20-25% các trường hợp bệnh nhân lupus có các biểu hiện về thận lúc mới phát hiện bệnh lupus. Có khoảng từ 3-5% các trường hợp mắc bệnh thì bệnh nhân đã có tổn thương một vài năm trước đây khi bệnh nhân được phát hiện bệnh lupus. Tuy nhiên theo thống kê đã cho thấy  phần lớn những trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh thận lupus đượcphát hiện trong vòng 2-3 năm đầu sau khi chẩn đoán được bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
  • Ngày nay, do việc điều trị bệnh tốt hơn so với trước đây nên đã có khoảng 40-94% các trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh thận lupus không có biến chứng suy thân sau 5 năm được điều trị. Một nghiên cứu ở Mỹ và một nghiên cứu ở Pháp đã cho thấy rằng người gốc bản xứ và người nhập cư đều có nguy cơ bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống như nhau. Những người thuộc chủng tộc da trắng thì ít bị nhiễm bệnh hơn so với các chủng tộc da màu khác.
  • Theo các nghiên cứu ở Việt Nam đã cho thấy tỷ lệ tổn thương đến thận do bệnh lupus có tỷ lệ tương đối cao: theo Nguyễn Xuân Sơn nghiên cứu đã cho thấy có 74% các trường hợp bệnh nhân bị, theo Đỗ Thị Liễu cho thấy có 63.7% các trường hợp bệnh nhân bị lupus và suy thận lúc mới nhập viện ở các mức độ khác nhau của bệnh.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:DỊCH TỄ HỌC CỦA BỆNH THẬN LUPUS

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee