Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương

Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương
Tin Tức Sức Khỏe

Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh:

Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương
Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương
  • Ít có tác dụng trong chẩn đoán xác định bệnh, chủ yêu dùng để điều trị, theo dõi bệnh nhân. Tùy theo điều kiện mà có thể làm từ đơ giản đến phức tạp.
  • Công thức máu của bệnh nhân: số lượng các tế bào hồng cầu, thành phần của hemoglobin, chỉ số hematocrit trong máu, đều bị giảm xuống; nhóm máu, số lượng các tế bào tiểu cầu.
  • Thành phần fibrinogen trong máu. Đây là một yêu tố tham gia vào quá trình đông máu của người bình thường.
  • Ure và điện giải đồ.
  • Độ pH của máu giảm, phân áp oxy thì giảm nhưng ngược lại với phân áp oxy thì phân áp CO2 lại tăng, khả năng dự trữ các chất kiềm giảm xuống.
  • Các xét nghiệm đông máu.

Các xét nghiệm này phải làm nhiều lần để theo dõi tiến triển của sốc và kết quả của quá trình điều trị bệnh

Chẩn đoán nguyên nhân gây sốc chấn thương

Các nguyên nhân gây ra sốc chấn thương đều đa dạng nhưng chủ yếu cũng là các yếu tố về tuần hoàn và các yếu tố của quá trình hô hấp. Trên thực tế thì thường có nhiều nguyên nhân cùng phối hợp với nhau. Các nguyên nhân gây sốc chấn thương bao gồm có các nguyên nhân sau:

  • Sốc mất máu: có thể nguyên nhân là do mất máu ra ngoài (như trong chảy máu tiêu hóa, gãy các xương lớn như xương đùi hay xương chậu, hoặc có thể là chảy máu trong các mô các tạng như vỡ gan, vỡ lách, GEU,vỡ tim,…). thường mất khoảng 30% máu thì mới có các biểu hiện của sốc. tuy nhiên thì cũng còn tùy thuộc vào tốc độ mất máu của bệnh nhân. Trên lâm sàng nổi bật là tình trạng mất máu da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch đập nhanh, đòi hỏi phải điều trị bằng cầm máu và truyền máu là chính.
  • Sốc do chấn thương chi thể:

Đa chấn thương , dập nát các tạng lớn, các cơ rộng lớn. các yếu tố gây ra sốc là đau, mất máu, mất dịch, dập cơ. Điều trị bệnh bằng giảm đau, truyền máu và truyền dịch.

Sốc tròng các chấn thương ngực, phổi, ngoài nguyên nhân mất máu ra còn có nguyên nhân là do rối loạn quá trình hô hấp ,chèn ép tim (tràn máu, tràn khí màng phổi, tràn khí màng tim), kích thích các trung tâm phản xạ ở phổi, màng phổi, cuống phổi.

  • Sốc do tháo garo: thường gặp trong các trường hợp bệnh nhân được đặt garo trên 5 giờ.

Nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee