Chấn thương bụng

chấn thương bụng
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

chấn thương bụng
chấn thương bụng
  • Định nghĩa: chấn thương bụng là những chấn thương gây tổn thường từ thành bụng tới các tạng trong ổ bụng nhưng không có thủng phúc mạc (tức là ổ bụng không thông với môi trường bên ngoài).
  • Chấn thương bụng là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và có liên quan đến các tai nạn giao thông, hay các tai nạn sinh hoạt hàng ngày,…
  • Biểu hiện lâm sàng trong chấn thương bụng rất đa dạng, có khi rất rõ ràng cần xử trí kịp thời, cấp cứu ngay nhưng nhiều khi rất kín đáo, khó chẩn đoán, đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ, phải khác đi khám lại nhiều lần mới có thể khẳng định được. tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất trong chấn thương bụng là chỉ định mổ, nghĩa là phải xác định trường hợp nào cần phải mổ trường hợp nào không cần xử trí bằng phẫu thuật.
  • Một điểm quan trọng nữa trong chấn thương bụng là có nhiều trường hợp tổn thương nhiều tạng cùng xảy ra, đòi hỏi phẫu thuật viên phải kiểm tra kĩ càng tránh trường hợp bỏ sót các tổn thương sau khi mổ.
  • Cơ chế của chấn thương có thể do va đập trực tiếp như bị đấm, đá,…thường là bị tổn thương khu trú hoặc có thể do bị đè ép chẳng hạn như bị sập nhà, bị xe đè qua bụng,…với các tổn thương nặng và phức tạp.

2.Thương tổn giải phẫu bệnh

  • Thành bụng: nhẹ là phù nề, đụng dập; nặng là đứt cơ với di chứng để lại về sau là thoát vị thành bụng sau chấn thương. Chỉ khi có tụ máu lớn mới cần can thiệp bằng phẫu thuật..
  • Tổn thương tạng:

+ Tổn thương các tạng đặc : các mức độ tổn thương khác nhau từ nhẹ đến nặng là rạn nứt, vỡ dập.

Hai hình thái lâm sàng do tổn thương tạng đặc là:

Chảy máu ngập ổ bụng có thể ào ạt dữ dội hay từ từ tùy theo mức độ vỡ.

Nếu dập vỡ nhu mô nhưng bao của tạng không bị rách sẽ gây ra hiện tượng tụ máu dưới bao và khối máu tụ có thể bị vỡ vào ổ bụng gây chảy máu thì 2.

Đồng thời có thể kèm theo tổn thương cuống mạch hoặc đường bài xuất của tạng đó (đường mật, ống tụy, đài bể thận).

+ Tổn thương thương tạng rỗng: các tạng rỗng có thể bị thủng, vỡ thậm chí đứt đoạn gây ra viêm phúc mạc nhưng cũng có khi bị dập vỡ không hoàn toàn, một vài ngày sau thì chỗ đụng dập bị hoại tử gây ra viêm phúc mạc do thủng thứ phát hoặc được các tạng bao bọc tạo thành một khối dính, ổ áp xe.

+ Mạc treo, mạc nối, mạch máu: có thể bị đụng dập, máu tụ hoặc bị nứt, rách và gây ra thiếu máu phần tạng tương ứng.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chấn thương bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml