Chấn thương bàng quang (tiếp theo)

chấn thương bàng quang
Tin Tức Sức Khỏe

1.Nguyên nhân gây ra các chấn thương bàng quang.

chấn thương bàng quang
chấn thương bàng quang

Khi bị vỡ xương chậu, bàng quang của bệnh nhân có thể bị vỡ ra trong hoặc ở ngoài phúc mạc. Tuy nhiên vỡ bàng quang trong phúc mạc có thể bị vỡ khi bị chấn thương bàng quang căng đầy nước tiểu mà không có vỡ xương chậu. Theo Cass thì có tới 83% trường hợp bệnh nhân bị vỡ bàng quang là do vỡ xương chậu.

2.Những tổn thương gây nên.

  • Một chấn thương nhẹ cũng có thể gây nên đụng giập bàng quang, chủ yếu là đụng giập ở phần thành cơ, nhưng phần niêm mạc bàng quang còn nguyên vẹn.
  • Một số các trường hợp bệnh nhân bị chấn thương mạnh vào phần bụng dưới gây ra vỡ bàng quang trong phúc mạc khi bàng quang còn căng đầy nước tiểu. Vỡ xương chậu càng cho thấy được tính chất nghiêm trọng của sự va chạm. Đường vỡ thường rộng dọc theo đỉnh của bàng quang. Máu và nước tiểu tràn vào ổ bụng của bệnh nhân, gây ra nguy cơ viêm phúc mạc.
  • Vỡ bàng quang ngoài phúc mạc thông thường là do các ngành ngồi mu hay vùng chậu mu bị gãy gây ra chọc thủng bàng quang. Lỗ thủng nhỏ, có khi rất khó có thể thấy được, tại thành trước của bàng quang, tương ứng với mảnh gãy của xương chậu. Trường hợp ít gặp hơn là gãy ở chính giữa thành trước của bàng quang, cổ sát bàng quang, do sự giằng xé mạnh của các dây chằng mu – bàng quang. Máu và nước tiểu từ trong bàng quang thoát vào khoang Retzius, gây ra nhiễm trùng tiềm tàng nếu trong trường hợp bị bỏ sót tổn thương này.
  • Vỡ bàng quang ngoài phúc mạc có thể vỡ bàng quang trong phúc mạc hoặc cũng có thể gây ra đứt niệu đạo sau của bệnh nhân.
  • Đối với trường hợp bệnh nhân là nữ giới vỡ bàng quang dễ gây ra các tổn thương liên quan đến âm đạo của nữ, gây hiện tượng rò bàng quang âm đạo.
  • Các vết thương tại bàng quang có nguyên nhân là dao đâm, hay đạn bắn hoặc là sắt xuyên qua thì thường vết thương rất phức tạp vì có nhiều tổn thương phối hợp cùng lúc, đặc biệt là các tổn thương liên quan đến hậu môn và trực tràng.
  • Vết thương bàng quang do điều trị có thể gặp trong các trường hợp phẫu thuật của sản phụ khoa hay những thủ thuật dùng để nội soi đường tiết niệu của bệnh nhân.

3.Diễn biến của bệnh nhân bị chấn thương bàng quang.

  • Nguy cơ của vỡ bàng quang trong phúc mạc sẽ gây ra viêm phúc mạc, dính ruột hay các áp xe tồn dư.
  • Vỡ bàng quang ngoài phúc mạc gây ra viêm tấy nước tiểu vùng tiểu khung và có nguy cơ lan rộng ra.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chấn thương bàng quang (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee