Chẩn đoán phân biệt bệnh tắc ruột

Tin Tức Sức Khỏe

 

Đứng trước hội chứng tắc ruột các bác sĩ cần phải thực hiện thăm khám tỷ mỉ, kĩ càng và có hệ thống để phân biệt tắc ruột cơ học với tắc ruột cơ năng do phản xạ và trước hết là cần loại trừ các bệnh nội khoa không phải mổ.

1.Các bệnh nội khoa cần loại trừ.

 • Cơn đau quặn thận: cơn đau quặn thận do sỏi thường sẽ gây ra phản xạ liệt ruột. Đặc điểm của cơ đau quặn thận là đau ở vùng thắt lưng trở xuống lan đến vùng bẹn. siêu âm và chụp niệu đồ tĩnh mạch giúp chẩn đoán xác định bệnh.
 • Nhồi máu cơ tim, thể biểu hiện ở bụng: chẩn đoán xác định dựa vào điện tim và sự tăng cao của các men đặc.
 • Cơn đau quặn gan: đau dưới sườn phải lan ra sau lưng và vai phải, ít khi có dấu hiệu tắc ruột cơ năng kèm theo.
 • Các dấu hiệu nội khoa ít gặp khác như: bệnh nhân bị cường tuyến giáp hay tuyến cận giáp, rối loạn chuyển hóa porphyrin, nhiễm độc chì, giãn dạ dày cấp tính, một số thước gây liệt ruột, hạ nồng độ Kali trong máu. Cần phải gắn kết các dấu hiệu đặc trưng của bệnh với thể trạng của bệnh nhân, làm các khám nghiệm lâm sàng để có thể chẩn đoán bệnh.

2.Các bệnh ngoại khoa:

 • Các bệnh ngoại khoa có sốt của ổ bụng: viêm ruột thừa, viêm phúc mạc toàn thể, viêm phúc mạc khu trú
  viêm ruột thừa
  viêm ruột thừa

  thể có biểu hiện của tắc ruột do các phản xạ gây ra liệt ruột, nhưng thường là dễ dàng chẩn đoán được bệnh (dựa vào bệnh cảnh nhiễm khuẩn và các triệu chứng đặc trưng của thành bụng về từng bệnh khác nhau).

 • Viêm tụy cấp: biểu hiện lâm sàng của viêm tụy cấp là bệnh nhân bị đau dữ dội, đau liên tục vùng trên rốn, nôn, bụng trướng nhiều và có các phản ứng thành bụng trên rốn. dấu hiệu sốc xuất hiện sớm và nặng. Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm amylase máu và nước tiểu, lipase máu và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác như chụp cắt lớp viêm tính và chụp cộng hưởng từ.
 • Nhồi máu mạc treo ruột: thường xuất hiện trên các bệnh nhân có các bệnh lí về tim mạch. Biểu hiện lâm sàng là hội chứng tắc ruột cơ năng và với các triệu chứng là đau khắp bụng liên tục, dữ dội, phản ứng thành bụng và sốc nặng. Siêu âm Doppler mạch máu, chụp cắt lớp ổ bụng giúp chẩn đoán xác định bệnh.
 • Vỡ phồng động mạch chủ sau phúc mạc: ngoài các dấu hiệu tắc ruột cơ năng đau bụng dữ dội, liên tục có kẹt tụt huyết áp, nghe bụng có tiếng thổi tâm thu. Chẩn đoán xác định dựa vào siêu âm Doppler mạch máu và chụp cắt lớp viêm tính.
 • Tắc ruột do liệt ruột: bụng không đau nhưng chướng nhiều. Không có dấu hiệu rắn bò, nghe bụng thấy im lặng, tình trạng toàn thân ít bị thay đổi. Ruột giãn hơi toàn bộ cả ruột non và đại tràng, không có mức nước – hơi trên phim chụp không chuẩn, điều trị nội khoa , không mổ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt bệnh tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee