Chẩn đoán hẹp môn vị

hình ảnh minh họa cho hẹp môn vị
Tin Tức Sức Khỏe

1.Chẩn đoán xác định.

hình ảnh minh họa cho hẹp môn vị
hình ảnh minh họa cho hẹp môn vị

Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng như:

 • Đau vùng thượng vị.
 • Nôn thức ăn bữa trước ăn.
 • Khám có dấu hiệu bụng lõm lòng thuyền.
 • Lắc bụng bị óc ách khi đói.
 • Dựa vào các dự liệu X-quang.

Dạ dày giãn to ra hình đáy chậu. sau 6 giờ dùng thuốc, chụp lại thì vẫn thấy có nhiều thuốc ứ đọng trong dạ dày.

2.Chẩn đoán nguyên nhân hẹp môn vị.

 • Dựa vào hình ảnh X-quang: có 80% các trường hợp có thể phân biệt được hẹp do loét hay hẹp môn vị do ung thư.
 • Nội soi chẩn đoán nguyên nhân chính xác hơn, nếu được kết hợp giữa nội soi và sinh thiết tế bào chẩn đoán.

3.Chẩn đoán phân biệt bệnh.

 • Chẩn đoán giãn to thực quản: trong hay sau khi ăn bệnh nhân có biểu hiện nôn ọe rất nhiều giống về nôn nhưng chủ yếu  là nuốt nhẹ từng khúc.

X-quang thấy được thực quản giãn to ở trên và bị chít hẹp ở dưới giống như hình củ cải và không thấy có túi hơi dạ dày.

 • Hẹp giữa dạ dày: chít hẹp ở giữa dạ dày thường do loét bờ cong nhỏ, có các dấu hiệu giống như hẹp môn vị, chẩn đoán dựa vào X-quang  thấy hình dạ dày 2 túi ở lỗ giữa là một chỗ thắt hẹp.
 • Hẹp tá tràng:

+ Hẹp ở trên bóng Vater triệu chứng giống như hẹp môn vị.

+ Hẹp ở dưới bóng Vater: bệnh nhân có các biểu hiện như nôn ra nước màu vàng. Nôn ra rất nhiều dịch, toàn thân bệnh nhân suy sụp. Trên hình ảnh X-quang xác định được các chỗ hẹp trên đó thì tá tràng giãn rộng ra.

 • Liệt dạ dày bởi vì nguyên nhân thần kinh: dạ dày của bệnh nhân không thực hiện các hoạt động co bóp cứ ì ra. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện với tần số không thường xuyên, bệnh nhân có thể có được phục hồi sau một đợt điều trị bệnh bằng các phương pháp nội khoa.

Điều trị hẹp môn vị cho bệnh nhân bằng các phương pháp khác nhau. Nhưng cần lưu ý với phương pháp ngoại khoa (tiến hành phẫu thuật) thì bệnh nhân trước khi mổ cần được chăm sóc để có điều kiện mổ phù hợp. Hẹp môn vị là một bệnh cấp cứu trì hoãn của ngoại khoa. Trước khi bệnh nhân làm phẫu thuật thì cần được chuẩn bị để đảm bảo về sức khỏe, bồi phụ nước cùng các chất điện giải nguyên nhân là do hẹp môn vị dẫn đến các triệu chứng như nôn, hay các triệu chứng của tiêu hóa như tiêu chảy, trong nước tiểu của người bệnh có máu.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán hẹp môn vị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee