Chẩn đoán bệnh nhân bị gút

bệnh gút
Tin Tức Sức Khỏe

1.Chẩn đoán xác định bệnh.

Áp dụng tiêu chuẩn chẩn đoán của Bennett và Wood năm 1968

 • Một là tìm thấy các tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi
  hạt tophi
  hạt tophi

  .

 • Hoặc cũng có thể là có ít nhất là hai trong số các tiêu chuẩn sau đây:

+ Tiền sử hoặc là hiện tại có ít nhất hai đợt sưng đau của một khớp với tính chất khởi phát đột ngột, khớp sưng đau dữ dội, và khỏi hoàn toàn trong vòng hai tuần.

+ Tiền sử hoặc là hiện tại có một đợt sưng đau tại khớp bàn ngón chân cái với các tính chất như trên. Các tính chất đó bao gồm tính chất sưng đau của một khớp với tính chất khởi phát đột ngột, khớp sưng đau dữ dội, và khỏi hoàn toàn trong vòng hai tuần.

+ Có các hạt tophi.

+ Đáp ứng tốt với colchicin (có tác dụng giảm viêm, giảm đau trong vòng 48 giờ) ở tiền sử hoặc là trong hiện tại.

Chẩn đoán xác định khi có tiêu chuẩn tìm thấy các tinh thể urat ở trong dịch khớp hay là các tinh thể này nằm trong các hạt tophi và hai trong các yếu tố của các tiêu chuẩn chẩn đoán đã nêu trên.

2.Chẩn đoán phân biệt bệnh.

 • Chẩn đoán phân biệt bệnh với bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn: do bị tổn thương ở một khớp với tính chất sưng, nóng, đỏ rõ rệt; bệnh nhân có thể sốt, đôi khi có kèm theo rét run; dịch khớp có tăng bạch cầu đa nhân trung tính nên có thể nhầm. Nhưng nếu như tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp nằm trong hoặc nằm ngoài bạch cầu đa nhân, thì rất có giá trị để chẩn đoán gút. Nói chung nên thực hiện soi và nuôi cấy dịch khớp nhằm phát hiện một viêm khớp nhiễm khuẩn có thể kết hợp với gút.
 • Chẩn đoán phân biệt với bệnh viêm khớp dạng thấp: thể gút mạn tính có thể biểu hiện đa khớp, có tổn thương tại các khớp nhỏ bàn ngón tay có nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp.

Chẩn đoán phân biệt bệnh này thì thường dựa vào các tiêu chí sau:

+ Giới, tuổi (nam, trung niên).

+ Tính chất của các đợt viêm khớp cấp tính vào giai đoạn đầu của bệnh.

+ Thường có các hạt tophi ở vành tai, bàn tay hoặc các vị trí khác.

+ AU máu và các hình ảnh X-quang…

 • Phân biệt bệnh với một số bệnh khớp khác:

Bệnh cảnh ngón chi hình khúc dồi trong bệnh lý cột sống, đặc biệt là trong trường hợp viêm khóp do vẩy nến, có thể bị nhầm lẫn với cơn gút cấp.

cop ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:http:Chẩn đoán bệnh nhân bị gút

Xem thêm bài viêt:Triệu chứng của gút cấp tính

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee