Cách phòng bệnh dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
Tin Tức Sức Khỏe

Phòng vi khuẩn dịch hạch

vi khuẩn dịch hạch
vi khuẩn dịch hạch

Vi khuẩn dịch hạch là một vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch, đây là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính. Vi khuẩn này gây bệnh qua trung gian truyền bệnh là bọ chét. Vì vậy các phương pháp phòng bệnh dịch hạch bao gồm phòng bệnh đặc hiệu và phòng bệnh không đặc hiệu.

 • Phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu bao gồm:
  • Môi giới trung gian truyền bệnh là bọ chét, chấy rận cho nên phương pháp đầu tiên trong phòng bệnh không đặc hiệu là diệt các môi giới trung gian truyền bệnh. Cần thực hiện diệt chuột (là nguồn chứa của vi khuẩn), diệt bọ chét mục đích để cắt đứt dây truyền dịch tễ của bệnh.
  • Cần phải phun thuốc diệt bọ chét khi có hiện tượng chuột chết một cách hàng loạt mà lai không rõ nguyên nhân là gì.
  • Cần thực hiện các biện pháp khử trùng những nơi có chuột chết đặc biệt là những nơi mà chuột bị chết hàng loạt.
  • Người nhà của bệnh nhân, những người dân vùng dang co dịch lưu hành và các nhân viên y tế thì cần được cho uống thuốc kháng sinh nhằm mục đích là dự phòng bệnh.
  • Cần chẩn đoán để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt và những bệnh nhân này thì cần được cách li để điều trị bởi vì bệnh này có thể lây lan qua đường hô hấp từ người sang người.
  • Có các biện pháp để kiểm soát dịch một cách chặt chẽ ở những nơi đông người và có sự giao thoa giữa các nước như ở biên giới, ở sân bay hay ở các bến cảng.
 • Phương pháp phòng bệnh đặc hiệu: tới ngày nay người ta đã điều chế ra hai loại vaccine khác nhau để phòng bệnh đặc hiệu bởi bệnh dịch hạch. Hai loai vaccine đó bao gồm vaccine sống giảm độc lực và vaccine chết.
  • Vaccine sống giảm độc lực: là loại vaccine được điều chế từ các vi khuẩn dịch hạch còn sống như đã làm mất hoặc làm giảm không còn khả năng gây bệnh cho người nữa. Vắc xin này dùng bằng đường tiêm, khi tiêm một lần vắc xin gây ra miễn dịch nhanh sau 5-7 ngày sử dụng và có hiệu lực bảo vê trong vòng từ 6-12 tháng.
  • Vắc xin chết là vắc xin được bào chế vi khuẩn đã chết nhưng vẫn còn giữ lại tính kháng nguyên của chúng giúp bảo vệ cơ thể. Vắc xin này sử dụng bằng cách tiêm hai lần, mỗi lần cách nhau một tháng, và loại vắc xin này thì tạo được miễn dịch cho người sử dụng trong vòng sáu tháng.

Lưu ý: không nên tiêm vắc xin rộng rãi cho tất cả mọi người, mà chỉ tiêm cho những người sống ở vùng đang xảy ra dịch bệnh  hoặc là những người đến làm nhiệm vụ ở vùng xảy ra dịch đó.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Cách phòng bệnh dịch hạch

Xem thêm bài viết: Đại cương về vi khuẩn dịch hạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee