Các triệu chứng cận lâm sàng của chấn thương thận

chấn thương thận
Tin Tức Sức Khỏe

Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh bao gồm có:

chấn thương thận
chấn thương thận
  • X-quang có ý nghĩa rất lớn trong đánh giá cụ thể vết thương, những thương tổn của chấn thương thận. Chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị thấy được bóng thận to hơn bình thường không rõ bờ cơ đái chậu, các quai ruột giãn đầy hơi.
  • Chụp niệu đồ tĩnh mạch cấp cứu rất cần thiết có thể thực hiện theo phương pháp tĩnh mạch nhỏ giọt. Chatelain C, Caroll PR, McAnninh JW cho rằng chụp niệu đồ tĩnh mạch (90-95%) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cơ bản có giá trị cao trong chấn thương thận. Thận bên đối diện bình thường hay là bệnh lí. Thận bị chấn thương:

+ Nếu trường hợp tổn thương nhẹ và vừa: thấy các hình ảnh  thuốc cản quang bị đọng lại tại một vùng của thận, nhưng đường bài tiết của bệnh nhân vẫn bình thường.

+ Nếu trường hợp bị tổn thương nặng thì có hình ảnh của một hoặc hai đài bể thận bị tách rời ra, thuốc cản quang tràn ra xung quanh của ổ thận hoặc không thấy thận ngấm thuốc cản quang do đài bể thận ứ đầy các cục máu đông, thận của bệnh nhân có thể bị dập nát hoặc có những tổn thương động mạch thận.

  • Siêu âm cho thấy những hình ảnh tổn thương: hình dáng của thận không còn như bình thường, thận to ra, giập nhu mô thận tụ máu trong thận hay quanh thận, mất đường viền liên tục bao nhân, đường vỡ thận một phần của cực thận bệnh nhân bị tách rời ra và có xuất hiện dấu hiệu của tụ máu lớn nước tiểu sau phúc mạc. Siêu âm có mục là chẩn đoán mức độ tổn thương của thận ở mức độ nào, với mức độ I, II, và III thì có độ tin cậy là 80-85%, độ IV thì khó nhận chính xác các tổn thương đến mạch máu. Siêu âm Doppler màu khó có thể phát hiện được các tổn thương liên quan tới mạch máu của thận, sự cấp máu hay tình trạng cấp mạch thận của bệnh nhân.
  • Chụp cắt lớp vi tính (hay còn được gọi là chụp CT Scanner) nhất là trong trường hợp chụp NĐTM thì thấy thận của bệnh nhân không có các dấu hiệu của ngấm thuốc cản quang, chụp chụp cắt lớp vi tính có thuốc cản quang ghi nhận được hình ảnh của các mức độ tổn thương của chấn thương thận đối với các mức độ nặng của bệnh nhân bị chấn thương thận.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các triệu chứng cận lâm sàng của chấn thương thận

Xem thêm bài viết: Biến chứng của chấn thương thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml