Các nguyên nhân gây hẹp môn vị

hình ảnh minh họa cho hẹp môn vị
Tin Tức Sức Khỏe

1.Loét dạ dày tá tràng.

loét dạ dày - nguyên nhân gây hẹp môn vị
loét dạ dày – nguyên nhân gây hẹp môn vị

Đây là nguyên nhân thường gặp gây ra hẹp môn vị. Loét dạ dày tá tràng ở mọi vị trí đều có thể gây hẹp môn vị tạm thời hay vĩnh viễn, thường gặp là loét ở môn vị, tá tràng gây hẹp môn vị, nhưng không phải mọi loét môn vị tá tràng đều gây hẹp môn vị.

Cơ chế gây hẹp:

 • Các ổ loét vùng môn vị tá tràng gây hẹp tại chỗ.
 • Co thắt: thường phối hợp với loét gây ra hẹp môn vị.
 • Viêm nhiễm: viêm nhiễm làm phù nề vùng hang vị gây hẹp.

Co thắt, viêm nhiễm chỉ gây hẹp tạm thời , có thể điều trị nội khoa sẽ khỏi sau một thời gian điều trị.

Lâm sàng:

 • Tiền sử: bệnh nhân có thời kì đau thượng vị có tính chất chu kì hay mùa, nhịp theo bữa ăn.
 • Tiến triển của bệnh lúc đầu hẹp môn vị xuất hiện từng đợt vì có hiện tượng co thắt và viêm nhiễm phối hợp với nhau. Về sau hẹp môn vị trở thành thực thể xuất hiện thường xuyên và ngày một bệnh càng thêm nặng hơn.

2.Ung thư dạ dày.

Bệnh này chiếm hàng thứ 2 trong các trường hợp bị hẹp môn vị , chỉ đứng sau  nguyên nhân là loét dạ dày, tá tràng. Thể ung thư dạ dày thường gặp gây hẹp môn vị là ung thư hang vị thể nguyên phát.

 • Trên lâm sàng:

Triệu chứng của bệnh nhân lúc đầu là nghèo nàn như ăn uống không cảm giác ngon, chán ăn, có cảm giản đầy bụng, cơ thể trở nên mệt mỏi,..sau khi bệnh nhân tới bệnh viện thì lại sờ thấy các u hoặc là nôn các thức ăn của bữa ăn trước. Đây là các dấu hiệu cho thấy bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 • Các dấu hiệu biểu hiện trên lâm sàng của bệnh nhân là:

+ Khi soi dạ dày thì thấy có xuất hiện các u của hang vị.

+ trên hình ảnh X-quang cho thấy dạ dày bị khuyết mất vùng hang vị, ống môn vị của bệnh nhân bị chiết hẹp, trở nên khúc khuỷu, nham nhở và có bờ không đều.

3.Các nguyên nhân khác gây ra hẹp môn vị.

 • Bệnh nhân có xuất hiện các u lành tính ở trong lòng dạ dày, các khối u lành tính này nằm trong lòng môn vị hay hang vị của dạ dày, u lao.
 • Bệnh nhân bị bỏng: trường hợp này bệnh nhân uống phải thuốc có chứa nhiều chất kiềm, hay acid (chất toan) để lại sẹo gây ra các chít hẹp lòng của dạ dày dẫn đến hiện tượng hẹp môn vị.
 • Những nguyên nhân ngoài dạ dày
 • Những khối u phía ngoài đè lên môn vị dạ dày như các khối u của tuyến tụy hay trong bệnh lí viêm tụy phì đại,…
 • Bệnh nhân mắc các bệnh viêm túi mật, túi mật đè vào tá tràng, môn vị của bệnh nhân gây ra hẹp môn vị.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các nguyên nhân gây hẹp môn vị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee