Các độc tố, cách phòng điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây ra

tụ cầu vàng
Tin Tức Sức Khỏe
tụ cầu vàng
tụ cầu vàng

1.Các độc tố.

  • Độc tố diệt bạch cầu (leucocidin): có tác dụng trực tiếp lên màng các tế bào bạch cầu đa nhân, đại thực bào, làm phá hủy tế bào.
  • Độc tố gây ruột (enterotoxin): tụ cầu vàng sản xuất ra 6 loại độc tố ruột, đặt kí hiệu từ A đến F. Các độc tố này khác nhau về tính kháng nguyên nhưng lại có cùng hoạt tính sinh học, có bản chất hóa học là protein, có tính bền vững với nhiệt độ cao và không bị các loại enzym tiêu hóa phá hủy. Độc tố ruột được giải phóng trong thực phẩm gây ra ngộ độc thức ăn.
  • Độc tố gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSST: Toxic Shock Syndrom Toxin): 95% số chủng tụ cầu vàng phân lập được độc tố này ở âm đạo sản xuất ra.
  • Độc tố hoại tử da (exfoliatin, epidermolytic toxin ): gây ra hội chứng phồng rộp và chóc lở da ở trẻ em.
  • Ngoại độc tố sinh mủ (pyogenic extoxin ): độc tố này là một loại protein có khả năng sinh mủ.

2.Cách phòng và điều trị bệnh

  • Phòng bệnh: đối với vi khuẩn này thì phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu cho hiệu quả cao. Một số phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu cho bệnh do vi khuẩn tụ cầu vàng gây ra như sau:

+ Mỗi người cần giữ gìn được vệ sinh cá nhân, nâng cao sức khỏe bằng nhiều biện pháp khác nhau như tập thể dục thường xuyên.

+ Đảm bảo các dụng cụ sử dụng của người bệnh được vô trùng (không có vi khuẩn), các thao tác trong quá trình phẫu thuật hay các thủ thuật, các phương tiện cấp cứu cần được đảm bảo vô trùng, có các biện pháp ngặn chặn tránh gây ra sự lây lan trong bệnh viện, hay tránh lây truyền chéo giữa các thành phần trong bệnh viện (bởi vì vi khuẩn tụ cầu vàng là một vi khuẩn có tính đề kháng cao với các thuốc khử trùng trong bệnh viện, cho nên nó là một trong những căn nguyên gây ra nhiễm trùng bệnh viện nên các dụng cụ hay đồ dùng của người bệnh phải đảm bảo tuyệt đối vô trùng để ngăn chặn các nguy có bệnh lây lan thêm nhiều hơn).

Điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây ra:

Bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại kháng sinh để điều trị dứt điểm nguồn bệnh. cần phải thực hiện làm kháng sinh đồ trước khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị bệnh bởi vì vi khuẩn tụ cầu vàng này càng ngày càng đề kháng với nhiều loại kháng sinh khác nhau hiện hành. Các kháng sinh thường được dùng để điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây nên bao gồm một số loại kháng sinh sau: methicillin, oxacillin, cephalosporin các thế hệ, gentamycine, lincomycin, và vancomycin. Đặc biệt đối với tụ cầu vàng không thể sử dụng penicillin để điều trị bởi nguyên nhân là do vi khuẩn tụ cầu vàng sinh ra một loại enzym có tên là penicillinase có khả năng làm mất các tác dụng của kháng sinh penicillin.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các độc tố, cách phòng điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây ra

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee