Các đặc điểm về cơ thể người già

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Các đặc điểm về cơ thể người già

Quá trình già hóa của mỗi người xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể là có năm mức độ khác nhau của sự gìa hóa, năm mức độ này bao gồm: mức phân tử, mức tế bào, mức tổ chức, mức cơ quan, mức hệ thống và mức toàn cơ thể. Đặc tính chung nhất của quá trình này là không đồng thời , không cùng tốc độ tiến triển, điều này có nghĩa là các cơ quan, bộ phận trong cơ thể sẽ không già hóa cùng một lần à không cùng một tốc độ giống nhau. Trong cơ thể người có bộ phận già hóa trước nhưng cũng có bộ phận già hóa sau, có bộ phận bị hóa già nhanh nhưng cũng có bộ phận bị hòa giá chậm hơn.

Quá trình già hóa bao gồm sự già hóa của các bộ phận như của hệ thần kinh, của hệ tim mạch, của thận, của hệ tiêu hóa, của hệ hô hấp, và hệ cuối cùng là của hệ nội tiết của người bệnh.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

1.Sự già hóa của thận.

Về phương diện hình thái học, bắt đầu từ lúc người bệnh vào khoảng 20 tuổi thì đã có những biến đổi tại các động mạch nhỏ và trung bình của thận. Vào lúc mọi người được 70 đến 80 tuổi thì số neuphron còn hoạt động giảm đi về số lượng , giảm đi khoảng từ một phần ba hoặc một nửa so với lúc bệnh nhân mới sinh.

Về phương diện chức năng lọc của cầu thận bị giảm dần luôn. Mặc dù có sự giảm thiểu như trên, ở những người nhiều tuổi còn khỏe mạnh, không có hiện tượng tích lũy các chất đạm cặn bã trong máu, nhờ đồng thời có giảm thiểu mức độ chuyển hóa trong cơ thể của người già.

2.Sư già hóa của hệ tiêu hóa.

Ống tiêu hóa giảm trọng lượng, có hiện tượng thu teo. Sự suy yếu của các cơ  thành bụng và các dây chằng bụng dẫn đến trạng thái  sa nội tạng. Đáng chú ý là sự giảm hoạt lực của hệ tiết dịch tiêu hóa.

Gan giảm trọng lượng so với người trẻ. Các nhu mô gan có những chỗ bị teo đi, vỏ liên kết của gan dày lên, và các thành phần trong gan chắc hơn (mật độ chắc hơn).

Từ đô tuổi 40 thì những người này đã có sự giảm đàn hồi của thành túi mật và ống mật do bị xơ hóa các vòng Oddi hay cũng có thể là do có các rối loạn điều hòa mật độ trong này.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các đặc điểm về cơ thể người già

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee