Các đặc điểm về cơ thể người già (tiếp theo)

Các đặc điểm về cơ thể người già (tiếp theo)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình già hóa của mỗi người xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể là có năm mức độ khác nhau của sự già hóa, năm mức độ này bao gồm: mức phân tử, mức tế bào, mức tổ chức, mức cơ quan, mức hệ thống và mức toàn cơ thể. Đặc tính chung nhất của quá trình này là không đồng thời , không cùng tốc độ tiến triển, điều này có nghĩa là các cơ quan, bộ phận trong cơ thể sẽ không già hóa cùng một lần à không cùng một tốc độ giống nhau. Trong cơ thể người có bộ phận già hóa trước nhưng cũng có bộ phận già hóa sau, có bộ phận bị hóa già nhanh nhưng cũng có bộ phận bị hòa giá chậm hơn.

Quá trình già hóa bao gồm sự già hóa của các bộ phận như của hệ thần kinh, của hệ tim mạch, của thận, của hệ tiêu hóa, của hệ hô hấp, và hệ cuối cùng là của hệ nội tiết của người bệnh.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

1.Sự già hóa của hệ hô hấp.

Hình dạng của lồng ngực của người bệnh bị biến đổi nhiều do các sụn sườn bị vôi hóa, các khớp sụn nối với cột sống bị xơ cứng, các đốt sống đĩa đệm thoái hóa, cơ lưng dài thì bị teo đi, làm hạn chế các cử động của người bệnh. Các tế bào biểu mô trụ của phế quản dày lên, các tế bào biểu mô tiết dịch của phổi loạn dưỡng, chất nhầy giảm số lượng và sự cô đặc.

Về phương diện chức năng của phổi, thì các dung tích của phổi bị giảm đi. Chỉ số Tiffenau của bệnh nhân giảm xuống, khả năng hấp thụ oxy và máu của động mạch giảm xuống dẫn đến thiếu oxy cho các tổ chức của các cơ quan trong cơ thể người bệnh.

2.Sự lão hóa (già hóa) của hệ nội tiết của người bệnh.

Những biến đổi của người bệnh về tuyến nội tiết  trong quá trình già hóa  không đồng thời cũng không cùng một tốc độ như nhau. Sự lão hóa của hệ nội tiết  bắt đầu sớm là tuyến ức, sau đó đến tuyến sinh dục, rồi đến tuyến giáp, cuối cùng là sự lão hóa của tuyến yên và tuyến thượng thận. Những biến đổi về chức của hệ nội tiết người bệnh, làm thay đổi các tính chất , các phản ứng thích nghi và các quá trình trong cơ thể bị thay đổi. Những thay đổi này có liên quan đến các stress tâm lý của bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các đặc điểm về cơ thể người già (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee