Các chất do tụ cầu vàng sinh ra

tụ cầu vàng
Tin Tức Sức Khỏe

Tụ cầu vàng sinh ra các chất của chúng được chia thành ba loại chính là các dung huyết tố của tụ cầu vàng, các enzym do tụ cầu vàng sản xuất ra, và các độc tố mà vi khuẩn tụ cầu vàng sinh ra.

1.Các dung huyết tố.

tụ cầu vàng
tụ cầu vàng

Các dung huyết tố này tác động lên các màng hồng cầu của nhiều loài động vật khác nhau.

 • Dung huyết tố anpha: chỉ có những tụ cầu có nguồn gốc từ người, làm tan máu thỏ, gây nhiễm độc cho các tế bào lympho, đại thực bào, gây hoại tử da, gây độc cho các tế bào thần kinh. Đây là một ngoại độc tố cho nên dưới các tác dụng của các tác nhân lí hóa sẽ làm cho nó biến đổi để thành giải độc tố dùng làm vaccine.
 • Dung huyết tố beta: chỉ có ở những tụ cầu có nguồn gốc từ động vật, làm tan máu cừu, gây độc cho các tế bào tuyến sữa, gây chết chuột và thỏ, chưa xác định được vai trò của nó đối với người.
 • Dung huyết tố gama:làm tan máu thỏ, người, cừu, làm chết chuột lang.
 • Dung huyết tố denta: làm tan máu thỏ, người, cừu, khỉ.

2.Các loại enzyme.

 • Coagulase: có bản chất là protein, hoạt động giống như prothrombin, có tác dụng làm cho fibrinogen biến đổi thành fibrin, làm đông huyết tương ở người, ở thỏ, tạo ra cục máu trong tĩnh mạch. Có hai loại enzyme coagulase là:

+ Coagulase cố định trên vách vi khuẩn, phát hiện bằng phản ứng động huyết thương trên lam kính nhưng cho kết ủa âm tính từ 10-15%.

+ Coagulase tự do: phát hiện bằng phản ứng đông huyết tường trên ống nghiệm. Trường hợp mà làm trên lam kính âm tính thì phải thử lại làm trên ống nghiệm.

 • Fibrinolysin (hay còn gọi là staphylokinase):có tác dụng làm phân hủy fibrin nên khi chúng tồn tại trong các cục máu đông sẽ làm tan các cục máu đông, tạo thành những mảnh máu nhỏ theo máu gây ra hiện tượng tắc mạch và nhiễm khuẩn lan rộng thêm. enzym này được tìm bằng cách phân hủy fibrin được kết tủa bởi sức nóng.
 • Enzym chuyển hóa đường manit: tụ cầu vàng có khả năng chuyển hóa đường manit, được phát hiện bằng cách nuôi cấy vi khuẩn trên môi trường Schapman, vi khuẩn lên men đường tạo ra các khuẩn lạc màu vàng và môi trường xung quanh khuẩn lạc chuyển từ màu đỏ da cam sang màu vàng.
 • Catalase: là enzym phân hủy hydro peoxit được tạo bởi quá trình thực bào, tính chất này giúp cho việc phân  biệt tụ cầu vàng với các vi khuẩn Gram dương khác.
 • Hyaluronidase: có tác dụng phá hủy tổ chức liên kết do sự phân hủy acid hyaluronic giúp cho vi khuẩn lan rộng.
 • Deoxiribonuclease: làm phân hủy deoxiribonucleic dẫn đến làm tỏn thương tổ chức.
 • Penicillinase làm phá hủy cấu trúc, mất chức năng của penicillin.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các chất do tụ cầu vàng sinh ra

Xem thêm bài viết: Khả năng gây bệnh của tụ cầu vàng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee