Biểu hiện lâm sàng của bệnh quai bị

Biểu hiện lâm sàng của bệnh quai bị

Tin Tức Sức Khỏe

Trên lâm sàng thì bệnh biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau và tùy từng giai đoạn của bệnh mà có những triệu chứng riêng. Bệnh quai bị trải qua bốn giai đoạn riêng biệt bao gồm thời kì ủ bệnh, thời kì bệnh khởi phát, thời kì bệnh toàn phát và cuối cùng là thời kì lui bệnh (thời kì này bệnh giảm dần và khỏi hẳn).

Đối với những bệnh nhân bị nhiễm virus quai bị thì thể thường gặp nhất của bệnh là viêm tuyến nước bọt mang tai và đây cũng là trường hợp thường gặp nhất của bệnh. trường hợp bệnh nhân bị viêm tuyến nước bọt mang tai chiếm khoảng 70% trong tổng số các trường hợp bệnh nhân quai bị.

Thời kì ủ bệnh:

Đây là giai đoạn mà virus xâm nhập vào cơ thể nhưng chưa gây ra các tổn thương làm phá hủy các cơ quan trong cơ thể. Thời gian của giai đoạn này trung bình là khoảng từ 18 ngày đến 21 ngày.

Thời kì bệnh khởi phát:

Giai đoạn này thì bệnh nhân có một số biểu hiện của các triệu chứng của bệnh như sốt từ 38-39 độ C, người luôn bị đau đầu, có cảm giác mệt mỏi, toàn thân bị đau mỏi, ăn uống và ngủ nghỉ kém dần đi.

Thời kì bệnh toàn phát:

Thời kì này bệnh nhân có đầy đủ triệu chứng. Các triệu chứng để nhận biết bệnh biểu hiện một cách rõ ràng hơn, dễ nhận biết hơn.

Sau khoảng 24 đến 48 giờ xuất hiện viêm tuyến mang tai. Lúc đầu bệnh nhân chỉ bị sưng một bên tuyến (biểu hiện là sưng một bên má) nhưng sau đó khoảng 1-2 ngày thì bệnh nhân lại bị sưng cả hai bên (thường bị sưng ở cả hai bên, ít khi gặp bệnh nhân bị sưng một bên). Da vùng tuyến mang tai thì bị sưng căng lên nhưng lại không bị nóng và không đỏ nhưng sờ vào thì lại bị đau. Những triệu chứng của viêm chỉ biểu hiện một nửa là sưng và đau.

Thời kì bệnh thoái lui:

Bệnh nhân sẽ tự khỏi trong vòng 10 ngày

Ngoài trường hợp bệnh nhân bị viêm tuyến nước bọt mang tai ra thì còn có thể gặp một số trường hợp bị viêm các tuyến nước bọt khác là tuyến nước bọt dưới lưỡi, tuyến nước bọt dưới hàm hay. Có trường hợp bệnh nhân bị viêm tinh hoàn ở nam giới đang trong độ tuổi dậy thì hoặc những người nam giới đã trưởng thành (có tỷ lệ chiếm khoảng 10 đến 30% số trường hợp bị quai bị). Nam giới thường bị viêm một bên tinh hoàn, bệnh nhân xuất hiện hiện tượng viêm tuyến nước bọt. Tinh hoàn của người bệnh bị sưng lên, bị đau và trong khoảng từ 3-4 tuần thì bệnh nhân mới hết sưng. Tinh hoàn có bị teo hay không phải sau khoảng 2 tháng mới biết được (tỷ lệ teo tinh hoàn khoảng 5/1000).  Viêm buồng trứng do quai bị rất hiếm gặp.

Viêm màng não gặp khoảng 10-16% các trường hợp bị bệnh quai bị. Có thể xảy ra cùng hoặc sau viêm tuyến mang tai vài ngày tới 2-3 tuần đôi khi đơn độc.

Virus quai bị có thể gây viêm tủy sống viêm đa rễ thần kinh, viêm các dây thần kinh sọ não, viêm cơ tim,viêm tụy,…

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Biểu hiện lâm sàng của bệnh quai bị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee