BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN

BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

BIẾN CHỨNG

Bệnh nhân bị mắc bệnh suy thận mạn tính tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà  có các biến chứng gặp phải có thể khác nhau. Bệnh nhân bị suy thận càng nặng thì biến chứng càng nhiều và mức độ nặng của các biến chứng cũng thay đổi tùy theo mức lọc của cầu thận.

Các biến chứng xuất hiện có thể liên quan trực tiếp hoặc liên quan gián tiếp đến sự giảm sút của chức năng thận hay cũng có thể do quá trình điều trị bệnh. Các biến chứng của bệnh cũng có thể xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân được chỉ định dùng các phương pháp thay thế thận bị suy (như chạy thận nhân tạo, hay lọc máu theo chu kì,…) vì các phương pháp này chỉ  thực hiện được chức năng lọc máu cho thận là chức năng ngoại tiết mà không thay thế được các chức năng khác của thận, mặt khác các biến chứng có thể xuất hiện do phương pháp điều trị không đảm bảo.

Các biến chứng của bệnh bao gồm 10 biến chứng: biến chứng về tim mạch, biến chứng ở phổi, rối loạn nước điện giải và cân bằng aicd base, các thay đổi về huyết học (hay là thay đổi về máu), rối loạn lipit máu, loạn dưỡng xương, biến chứng về thần kinh, biến chứng về hệ tiêu hóa, rối loạn về dinh dưỡng, các rối loạn về nội tiết mà chủ yếu là lên hormon sinh dục.

1.Biến chứng ở tim mạch:

Những biến chứng trên hệ tim mạch ở bệnh nhân suy thận chiếm một tỷ lệ cao và là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính (chiếm khoảng 40-60%). Các biến chứng về hệ tim mạch bao gồm:

  • Tăng huyết áp gặp ở 80-90% các bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối và thường thì hay dẫn đến hàng loạt
    hình ảnh minh họa
    hình ảnh minh họa

    các biến chứng khác nặng nề hơn ở tim não, ở mắt…làm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân lai tăng lên.

  • Viêm màng ngoài tim và tràn dịch màng ngoài tim do tăng nồng độ ure trong máu.
  • Phì đại tâm thất trái và suy tim trái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo chu kì.
  • Suy mạch vành, bệnh lí van tim, rối loạn nhịp tim do bị rối loạn điện giải (tăng nồng độ kali trong máu), suy tim, các bệnh mạch vành.

2.Biến chứng ở phổi:

Phù phổi, viêm phế quản, viêm phổitràn dịch màng phổi cũng là những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị suy thận mạn tính. Ở những bệnh nhân bị suy thận nặng hay những bệnh nhân đã có chỉ định lọc máu cũng thường hay xuất hiện các cơn phù phổi cấp.

– Phù phổi cấp ở bệnh nhân bị suy thận mạn chủ yếu là do tình trạng giữ muối và nước, do tăng huyết áp, do suy tim, tình trạng lọc máu không đầy đủ, không duy trì tốt trọng lượng khô cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee